Hướng dẫn cách làm món cá bống kho củ kiệu đậm chất quê

Hướng dẫn cách làm món cá bống kho củ kiệu đậm chất quê

Cá bống kho củ kiệu là một món ăn dân dã đậm chất quê được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món cá bống kho củ kiệu ngon mà không tanh. Trong bài viết này, Huongdanabc.xyz sẽ mách bạn cách làm món cá bống kho củ kiệu ngon mà không tanh nhé.

Nguyên liệu làm món cá bống kho củ kiệu

- 600g cá bống cát tươi ngon
- 200g củ kiệu tươi
- 6 quả ớt sừng, 1 củ hành khô, 1 củ tỏi khô, 2 nhánh tiêu sọ
- 50g hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt bột, tiêu, dầu ăn;

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Tiêu sọ tươi tách hạt, rửa sạch.
  • Cá bống đánh vảy, mổ bụng bỏ nội tạng, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
  • Tiếp đó, bạn ướp cá với nửa số hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Củ kiệu rửa sạch, tách múi, để ráo;
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái thái lát, 4 trái để nguyên. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ;

Cách làm món cá bống kho củ kiệu

cách làm cá bống kho củ kiệu, cá kho, cá bống, món ăn từ cá

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi phi thơm phần hành, tỏi băm nhỏ còn lại với ½ thìa ớt bột. Khi hành, tỏi dậy mùi, bạn trút ra bát, để riêng sang một bên.
Sử dụng luôn chiếc chảo đó, bạn tiến hành làm nước hàng để kho cá bằng cách cho 1 thìa nước mắm và 2 thìa đường vào chảo, đun sôi với lửa nhỏ đến khi đường chuyển sang màu cánh gián đậm thì cho tiếp 2 thìa nước lọc vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Sau khi làm nước hàng xong, bạn bắt đầu tiến hành kho cá. Đầu tiên, bạn xếp cá bống, củ kiệu vào nồi kho, sau đó cho hành, tỏi phi thơm vào rồi cho nước hàng, tiêu sọ tươi đã tách hạt và ớt sừng nguyên trái vào, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt rồi lắc nhẹ để cá ngấm đều gia vị.
Tiếp đó, bạn bắc nồi lên bếp, đun cho cá sôi rồi hạ nhỏ lửa kho liu diu cho đến khi cá cạn nước thì tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi, ớt thái lát lên rồi đậy vung lại. Độ nóng của nồi cá sẽ làm hành lá, rau mùi chín mà vẫn giữ được mùi thơm và độ xanh tươi.
Như vậy chúng ta đã thực hiện xong món cá bống kho củ kiệu thơm lừng lạ miệng rồi đó. Với cách kho này, cá bống tươi ngon ngấm gia vị và thịt cá săn cứng hoà quyện cùng vị nồng nhẹ của củ kiệu, vị cay nhẹ của ớt, tiêu cho món ăn thêm đậm đà và đưa cơm. Món ăn này mà ăn cùng cơm với canh chua, rau luộc thi tuyệt vời luôn nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
 

5 402
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!