Chọn đồ chơi theo lứa tuổi để bé phát triển trí tuệ

Hướng dẫn cách chọn đồ chơi theo lứa tuổi để kích thích trẻ phát triển


Các mẹ biết không, đối với các bé trong độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi, việc chọn đồ chơi thích hợp cho bé sẽ có tác dụng rất lớn trong việc kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Như chúng ta đã biết, ở mỗi độ tuổi khác nhau trẻ sẽ có những kĩ năng khác nhau và giai đoạn 0 đến 3 tuổi là thời điểm bé phát triển nhanh nhất về trí não và tương tác xã hội. Đối với trẻ ở độ tuổi này, chọn đồ chơi cho con không chỉ để bé chơi mà bạn cần phải chọn những đồ chơi thích hợp với độ tuổi của bé để giúp bé phát triển trí tuệ, kích thích trí tò mò và năng lực sáng tạo của trẻ.

Vậy giữa một rừng đồ chơi bạt ngàn trên thị trường hiện nay, mẹ phải chọn đồ chơi như thế nào để vừa an toàn vừa phù hợp với độ tuổi của con? Hôm nay Huongdanabc.xyz sẽ bật mí với bạn những cách chọn đồ chơi cho trẻ theo độ tuổi để bé vừa học vừa chơi nhé!

Đầu tiên, để chọn được một món đồ chơi hữu ích cho con, bạn nên nắm rõ từng giai đoạn phát triển của bé để có sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, khi chọn đồ chơi, bạn nên chọn những loại đồ chơi trẻ có thể chơi chung để tăng cường sự tương tác của trẻ với bạn bè, người thân.

chọn đồ chơi cho bé, đồ chơi trẻ em

 

Dưới đây là một số gợi ý cho bạn chọn đồ chơi cho bé theo độ tuổi nhé:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển thị giác và thính giác nên khi chọn đồ chơi cho con bạn hãy chú ý đến những đồ phát ra âm thanh và màu sắc sặc sỡ để bé phát triển kỹ năng của mình. Một chiếc xúc xắc, một chiếc trống nhỏ, một vài đồ chơi phát âm thanh “bíp bíp” sẽ rất thích hợp cho bé. Nhìn chung ở độ tuổi này, bạn nên chú ý đến những món đồ chơi giúp bé phát triển khả năng hoạt động của bàn tay và các ngón tay, những món đồ chơi đòi hỏi bé phải sử dụng tay để cầm, nắm.

Trẻ 6 đến 12 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này đã biết bò và tập đi nên là thời kỳ hiếu động nhất của trẻ. Ở độ tuổi này, bé đã thích nghi dần với cuộc sống, quen biết với những người chăm sóc bé nên cha mẹ, ông bà chính là “đồ chơi” tốt nhất cho trẻ. Bạn hãy giao tiếp với trẻ nhiều hơn ở giai đoạn này và đôi khi chỉ cần bạn bịt mặt lại rồi “ú oà” với trẻ thôi cũng sẽ khiến trẻ cười sặc sặc cả buổi đó.

Về lựa chọn đồ chơi, bạn nên ưu tiên những món đồ chơi có thể phát ra tiếng động, có thể thay đổi hình dáng, đồ chơi có tính thả ném như các quả bóng mềm, các khối lập phương, khối gỗ vuông, hình trụ, tam giác.... để bé có thể phát triển không gian trong não bộ. Bạn cũng có thể tạo ra một cái hộp rỗng, có một cái lỗ nhỏ chỉ đề vừa tay, sau đó để đồ chơi vào và cho bé thò tay vào chọn đồ chơi cho mình.

Trong giai đoạn này, bé thích ném đồ chơi để cho bạn đi nhặt vì vậy khi thấy có dấu hiệu này bạn nên dạy bé không được ném đồ. Nếu bé thích ném thì cất đồ chơi đi không cho bé chơi nữa.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Ở lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu có nhận thức và có “cái tôi” của mình, là thời điểm để trẻ bắt đầu phát triển cá tính của riêng mình. Về vận động, đây là thời điểm quan trọng nhất để trẻ tập đi, học nói, do đó cha mẹ cần cẩn thận trong việc dạy dỗ trẻ những gì nên và không nên. Ví dụ như bé thích đánh bạn vì nghĩ đó là trò chơi đập đồ, bạn hãy giải thích cho trẻ làm vậy là không nên và uốn nắn trẻ đúng cách.

Đồ chơi thích hợp cho bé gái giai đoạn này là búp bê, bộ đồ nấu ăn đơn giản và bé trai là các loại xe ô tô, máy bay. Khi cho bé chơi, bạn cũng cần hướng dẫn bé, ví dụ như giải thích cho bé tên các loại xe, hướng dẫn bé thay quần áo cho búp bê, giới thiệu cho bé về các đồ nấu bếp...

Trẻ từ 2-3 tuổi

Bé của bạn đã có khả năng sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt suy nghĩ của mình và bắt đầu khám phá và tham gia vào thế giới xung quanh. Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất là bạn cần nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của bé bằng cách kể chuyện, đọc sách cho bé nghe, trả lời các câu hỏi của bé, đưa bé ra ngoài xã hội để bé xem xét thế giới xung quanh.

Đối với đồ chơi, trẻ ở giai đoạn này đã biết phân biệt đồ chơi và thường thích thú với những món đồ chơi có thể tháo rời ra, sửa chữa, xáo trộn và nối chúng lại. Đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu phân biệt cách chơi giữa con trai và con gái rõ ràng, bạn có thể thử nghiệm điều này qua việc đưa trẻ đi mua đồ chơi.

Với độ tuổi này, các bộ xếp hình, các đồ chơi có nhiều mảnh có thể gắn với nhau là sự lựa chọn thích hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên chọn các quyển sách bìa cứng, những tranh ảnh ghép về để cho bé học hỏi cũng rất tốt.

Đỗ Linh (tổng hợp)

5 743
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!