Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Tắm cho bé sơ sinh thế nào cho đúng cách là một nỗi băn khoăn rất lớn của những người mới bắt đầu làm mẹ. Nhiều bà mẹ sợ không dám tắm cho con nên thời gian đầu thường phải thuê người tắm cho bé rất tốn kém. Để giúp các mẹ biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và thành thục hơn, Huongdanabc.xyz xin chia sẻ vài thông tin đến các bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn phức tạp hơn so với trẻ đã rụng rốn rồi bởi rốn trẻ rất dễ nhiễm trùng. Bé sơ sinh cũng chưa thích ứng được với môi trường bên ngoài nên khi tắm cho bé bạn cần bảo đảm tắm nhanh và để nhiệt độ ổn định để bé không bị cảm lạnh. Trước lúc tắm, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cho bé như quần áo, mũ, tất, khăn lau để không mất nhiều thời gian đi tìm.
Nhiệt độ thích hợp nhất cho phòng tắm của bé là 27 độ c. Bạn có thể dùng điều hoà để bảo đảm nhiệt độ cho bé và đóng hết cửa lại để bé không bị gió lạnh. Thời điểm này, tốt nhất bạn không nên cho bé tắm trong nhà tắm mà hãy để bé tắm trong phòng kín cho đến khi bé rụng rốn. Khi tắm cho bé, bạn cũng nên lưu ý không để rốn của bé bị ướt tránh bị nhiễm trùng.
Sau khi chuẩn bị xong quần áo cho bé, bạn đem chậu tắm của bé rửa sạch bằng xà phòng để tiệt trùng, sau đó lót một cái khăn dưới đáy chậu để trẻ không bị trượt ngã.
Lót khăn xong, bạn pha nước tắm cho bé. Khi thử nhiệt độ, bạn dùng cổ tay để thử vì phần da đó là mỏng nhất phù hợp với làn da của bé.

Bé tắm, tắm đúng cách, bé yêu
Pha nước tắm cho bé xong, bạn cởi quần áo bé ra sau đó dùng khăn sạch nhúng nước vắt khô, lau mặt bé từ trong ra ngoài. Rửa mặt cho bé xong bạn lau tiếp vành tai cho bé.
Tiếp tục nhúng khăn vào nước ấm sau đó lau các bộ phận khác trên cơ thể bé bắt đầu từ mặt, sau lưng, bụng, sau đó đến phần cổ. Đối với những vùng nếp gấp trên da bé như khuỷu tay, kẽ ngón tay, chân thì bạn nên lau kỹ hơn.
Tiếp đó, bạn lau từ đầu xuống chân cho bé lau mông cuối cùng, lau từ trước ra sau để vi khuẩn không thể xâm nhập vào “vùng kín” của bé.
Sau khi tắm xong, bạn tiếp tục tiến hành gội đầu cho bé. Khi gội đầu, bạn bế ngửa bé lên để tránh nước và dầu gội rơi vào mắt bé, sau đó làm ướt tóc bé, xoa một ít dầu gội lên rồi xả lại bằng nước sạch. Đối với bé sơ sinh thì khi gội đầu cho bé một số bé sẽ sợ hãi và khóc thét lên nên bạn cần làm nhanh và dỗ dành trẻ để trẻ an tâm nhé.
Tắm xong cho bé, bạn bế bé lên và đặt vào khăn bông sạch, lau hết nước trên người bé rồi mặc quần áo sạch cho trẻ.
Đối với trẻ đã rụng rốn rồi, việc tắm cho trẻ cũng tương tự như vậy nhưng bạn có thể “mạnh dạn” hơn vì không còn lo bé bị nhiễm trùng nữa. Bé ở giai đoạn này không những không sợ tắm mà còn rất thích tắm nữa đó nên bạn cứ yên tâm “nhào nặn” nhé.
Ngoài ra, khi tắm cho trẻ sơ sinh bạn cần chú ý không nên tắm lúc trẻ vừa bú xong để tránh bé bị nôn trớ và đầy bụng. Nên cho bé tắm xong sau đó cho bé bú sữa rồi cho ngủ bởi bé tắm xong sẽ cảm thấy đói và tắm mát xong, bú sữa no rồi, bé sẽ buồn ngủ và ngủ rất ngon đó.

5 237
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!