Hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi đúng phương pháp

Hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi đúng phương pháp

3 tuổi là bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời trẻ vì thời điểm này là lúc bé lần đầu được đi học, được tiếp xúc với môi trường giáo dục và bạn bè đồng lứa. Vậy làm thế nào để dạy bé học đúng phương pháp mà không khiến bé sợ học? Bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Sự phát triển của trẻ

Khi trẻ được 3 tuổi, trẻ đã có bước phát triển cơ bản cả về vật chất và tinh thần. Bé đã có thể tự do chạy nhảy một mình, rất hiếu động và nghịch ngợm. Hệ thần kinh và não bộ của bé cũng đã phát triển gần 80% và bé có thể nhận biết các sự vật khác nhau, biết lật sách và nhìn chăm chú, biết đối chiếu các vật cùng màu sắc, biết nghe nói, đối đáp và hiểu các câu chuyện đơn giản.
Ở giai đoạn này, bé cũng đã biết tự lập và không thích dựa giẫm vào người khác. Bé tỏ ra bướng bỉnh và thích làm theo ý mình, nếu không hợp ý sẽ sẵn sàng ăn vạ, mè nheo, khóc lóc... Đôi khi, một số bé sẽ tỏ ra vô lễ, cứng đầu với người lớn và thích làm ngược lại lời cha mẹ.
Các chuyên gia thường dùng cụm từ “khủng hoảng tuổi lên 3” để chỉ những đứa trẻ bướng bỉnh khi được 3 tuổi. Tuy nhiên, sau khi qua giai đoạn này bé sẽ hiểu biết hơn và có sự thay đổi tốt hơn.

Dạy bé 3 tuổi thế nào?

cách dạy trẻ 3 tuổi, dạy trẻ 3 tuổi đúng phương pháp, nuôi dạy trẻ


Khi trẻ lên 3, việc cho bé đi học mẫu giáo là bắt buộc tuy nhiên không phải bé nào cũng thích trường học. Nhiều bé sẽ phản đối dữ dội việc đi học bằng cách khóc lóc, bỏ ăn và bạn cần dỗ dành bé để bé làm quen với môi trường mới. Lúc này bé đã có thể học đọc, học hát, múa nhưng bạn tuyệt đối không cho bé tập viết bởi xương tay bé chưa phát triển hoàn thiện, nếu phải vận lực, gò ép quá sớm sẽ làm xương cong vẹo về sau.
Khi bé ở nhà, bạn cũng không nên cho bé xem ti vi, sử dụng máy tính, điện thoại nhiều. Việc này không tốt cho mắt trẻ và viêc tiếp nhận nhiều thông tin từ tivi sẽ không tốt cho việc phát triển đại não của trẻ.
Ở giai đoạn này, tốt nhất bạn nên cho bé vừa chơi vừa học, dạy bé cách phân biệt màu sắc, nhớ chữ cái và bài hát đơn giản, lắp ghép, xếp các hình đơn giản và cho bé chơi các trò chơi đá bóng, leo cầu thang, trốn tìm để bé phát triển cả thể chất và trí tuệ.

Gợi ý các trò chơi cho bé

Trò chơi phân biệt màu sắc: Cho bé chơi các khối trò chơi xếp hình nhiều màu sắc khác nhau và để bé lựa từng màu xếp vào khu vực riêng.
Các trò chơi bán đồ hàng, làm việc nhà: Bạn có thể dạy bé chơi các trò chơi như bán hàng, nấu ăn, làm việc nhà để giúp bé hình dung các công việc nhà và sau này bé sẽ làm việc nhà tốt hơn, không cãi lại khi cha mẹ nhờ vả.
Ném bóng: Trò chơi này giúp bé nắm vận động toàn thân và tăng khả năng phán đoán, khả năng nắm bắt đồ vật và suy đoán.
Rèn luyện trí nhớ: Đặt đồ chơi vào tay, nắm chặt 2 tay lại và cho bé đoán trong tay nào có đồ chơi.
 

5 287
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!