Hướng dẫn làm món nộm đu đủ thịt gà dễ ăn cho gia đình
Các món nộm luôn hấp dẫn thực khách bởi nó dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, Huongdanabc.xyz sẽ mách bạn bí quyết làm món nộm đu đủ thịt gà ngon ngọt chua giòn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả đu đủ xanh, 1 củ cà rối
- 300g thịt gà
- 3 quả ớt sừng, 3 tép tỏi, 1 túi lạc rang
- 1 nắm nhỏ rau răm, húng lủi.
- Gia vị: 5 thìa canh giấm gạo, 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe muối, 4 thìa canh đường.
Lưu ý khi chọn mua thịt gà bạn nên chọn phần thịt ức cho nhiều nạc và nếu mua được gà ta thì càng tốt vì thịt gà ta dai và ngon hơn gà công nghiệp.
Còn với đu đủ thì bạn nên chọn quả đu đủ hơi ươm vàng, tức là quả đu đủ chưa chín nhưng cũng không xanh quá để món nộm ngọt và giòn hơn.
Sơ chế
- Thịt gà mua về bạn rửa qua với nước muối pha loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch cho hết mùi hôi.
- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dụng cụ bào sợi hoặc thái sợi sau đó đem ngâm với tô nước giấm có cho thêm chút muối trong khoảng 10 phút để đu đủ trắng và giòn hơn. Ngâm xong, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào hoặc thái sợi.
- Ớt sừng bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, 2 quả thái sợi, 1 quả băm nhỏ để làm nước chấm.
- Rau răm, húng lủi làm sạch, thái khúc 0,5cm.
- Lạc rang giã nhỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cách làm món nộm đu đủ thịt gà
Bước 1: Luộc thịt gà
Thịt gà sau khi làm sạch bạn cho vào nồi, cho thêm chút muối sau đó đổ nước lạnh ngập thịt gà rồi luộc chín. Nước sôi, bạn vớt thịt gà ra cho ngay vào tô nước đá để thịt gà săn lại rồi vớt ra, xé nhỏ.
Bước 2: Làm nước trộn
Trong quá trình luộc gà, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm nước trộn nộm. Cách làm như sau: Bạn cho 5 thìa canh giấm gạo, 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường vào 1 cái bát, sau đó cho tỏi và ớt bằm vào và khuấy đều.
Bước 3: Trộn nộm đu đủ
Sau khi làm xong nước trộn và thịt gà đã xé xong, bạn cho phần đu đủ, cà rốt và gà xé sợi vào một cái bát lớn, sau đó trộn đều rồi cho thêm 4 muỗng canh nước trộn nộm cùng với rau răm, húng lủi vào đảo qua, sau đó cho 1 nửa ớt sợi và 1 nửa lạc rang đã giã nhỏ vào, dùng đũa trộn đều.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Đây là bước cuối cùng của món nộm đu đủ thịt gà. Sau khi hoàn thành xong việc trộn nộm đu đủ, bạn múc nộm đu đủ ra 1 chiếc đĩa có lòng sâu, sau đó cho nốt phần ớt thái sợi và lạc rang đã giã lên trên để trang trí và thưởng thức.
Chỉ vài bước thật đơn giản và không tốn mấy thời gian để hoàn thành xong món nộm đu đủ thịt gà ngon tuyệt này phải không các bạn? Món nộm đu đủ có đủ vị cay cay của ớt, vị bùi của lạc, ngọt và giòn của thịt gà và đu đủ kết hợp với nhau tạo nên hương vị đặc trưng lạ miệng cho bữa ăn thêm hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nộm đu đủ này nhé!