Hướng dẫn liều lượng pha sữa chuẩn nhất cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn liều lượng pha sữa chuẩn nhất cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa cho con bú và sữa bột là sự lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, khi mới sinh ra hệ tiêu hoá của bé rất non nớt vì thế khi pha sữa cho con mẹ cần chú ý đến liều lượng và cách pha để đảm bảo dinh dưỡng cho con mà không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá non nớt của trẻ.

Hướng dẫn pha sữa cho em bé mới sinh đúng cách

Trên mỗi hộp sữa bột đều có công thức pha sữa riêng và bạn cần pha đúng theo công thức này để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Trước khi pha sữa, bạn cần tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi hoặc tráng bình bằng nước sôi để diệt khuẩn trong bình.
Sau khi tiệt trùng bình sữa xong, bạn rót vào một lượng nước cần thiết để pha sữa và nhiệt độ nước pha sữa thích hợp nhất là 37 độ C. Khi pha sữa bạn cần cho nước vào trước rồi mới cho sữa vào và tuyệt đối không làm ngược lại. Để kiểm tra nhiệt độ cho bé bú, bạn cho 1 giọt sữa lên cổ tay và cảm thấy nhiệt độ ấm là cho bé bú được.

Lượng sữa cần thiết cho bé theo độ tuổi

bé ăn, cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, sữa cho trẻ sơ sinh

Ở mỗi độ tuổi trẻ cần một lượng sữa khác nhau và lượng sữa sẽ tăng theo độ tuổi của bé. Thông thường, trẻ mới sinh 1 ngày mỗi lần bạn cần cho uống 15-30ml, sau 3 ngày thì bé uống khoảng 50ml. Nếu bé vẫn đòi uống thêm thì bạn cho bé bú thêm cho đến khi bé no thì dừng lại. Trẻ mới sinh cần tăng thêm 10ml-20ml cho mỗi lần bú tuỳ theo nhu cầu của trẻ.

Hướng dẫn cho trẻ bú bình đúng cách

Khi mới sinh ra, nhiều bé đã có phản xạ bú ngay và biết cách mút sữa. Tuy nhiên cũng có nhiều bé chưa biết bú và bạn cần kích thích bé bằng cách vuốt vào bên má bé gần nhất, bé sẽ xoay lại và há miệng ra. Nếu bé không chịu há miệng, bạn có thể nhỏ vài giọt sữa vào miệng bé để bé nếm vị sữa.
Trong khi cho bé bú bạn cần làm nghiêng bình sữa để núm vú cao su luôn đầy sữa, như thế bé sẽ không bị mút vào không khí dẫn đến đầy hơi và nôn trớ. Sau khi bé bú xong, bạn phải kéo bình ra dứt khoát để bé không mút vào không khí. Nếu bé vẫn muốn bú thì có thể bé còn đói và bạn hãy pha thêm sữa cho bé.
Sau khi bú no mà bé vẫn không muốn nhả bình sữa, , bạn hãy luồn ngón út của bạn vào giữa 2 nướu răng, dọc theo núm vú và từ từ kéo bình sữa ra khỏi miệng bé. Bé sơ sinh chưa biết ợ hơi vì vậy để bé mút bình không thì bé sẽ mút vào không khí dẫn đến đầy hơi, nôn trớ.

Còn nếu bé ngủ gật khi đang bú, bạn hãy gọi bé tỉnh dậy và cho bé ợ hơi xong rồi mới cho bé ngủ tiếp bởi nếu chưa ợ hơi, trong dạ dày bé vẫn còn không khí, khi bé ngủ sẽ rất nguy hiểm vì bé có thể bị sặc, trớ khi đang ngủ.
Cách kiểm tra lượng sữa bé bú đủ hay chưa
Cách duy nhất để kiểm tra lượng sữa bột bé bú đủ hay chưa là theo dõi cân nặng của bé. Đối với bé sơ sinh, nếu bé tăng cân đều đặn khoảng 25 – 30g/ngày trong 3 tháng đầu tiên, 20 – 25g/ngày trong 3 tháng tiếp theo, 15g/ngày giữa tháng thứ 6 và 1 tuổi thì bé đã bú đủ.

Cách thứ 2 là kiểm tra “đầu ra” của bé. Nếu bé đi ngoài khoảng 1-2 lần/ngày, phân không loãng, vón cục và vàng ánh là bé đã bú đủ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét một số biểu hiện ngoài của bé như da hồng hào, nét mặt tươi tỉnh, bú tốt và ngủ ngon, không quấy khóc....


 

5 1388
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!