Hướng dẫn cách bảo quản sữa công thức đúng cách cho bé
Khác với việc nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con bằng sữa công thức phức tạp và khó khăn hơn nhiều bởi mẹ cần quan tâm đến nhiều vấn đề như chất lượng sữa, cách pha sữa, bảo quản sữa... vv. Để tránh gặp phải những vấn đề sức khoẻ có thể xảy ra với bé khi cho bé ăn sữa công thức, bạn hãy tham khảo các cách bảo quản sữa công thức đúng cách dưới đây nhé.
Nơi bảo quản
Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá nóng hay quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa, ngay cả với những hộp sữa chưa mở nắp. Do vậy, để bảo quản sữa hộp tốt nhất, bạn nên để sữa ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nguồn nhiệt như bếp gas, cạnh tủ lạnh, lò sưởi...
Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản sữa bột là dưới 30 độ C và bạn tuyệt đối không để hộp sữa trong tủ lạnh hoặc để dưới ánh nắng để tránh làm sữa bị vón cục nhé.
Lưu ý khi mở hộp sữa
Khi mở hộp sữa ra cho bé dùng, các mẹ nên kiểm tra kĩ màu sắc, hương vị và mùi của sữa bột nhé. Sữa bột ngon khi mở nắp sẽ tỏa ra mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.
Ngoài ra, sữa bột sau khi mở nắp bạn chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng để tránh trường hợp sữa bị nhiễm khuẩn gây nguy hại cho hệ tiêu hoá của bé.
Bảo quản sữa đã pha
Nhiều mẹ có thói quen pha sữa trước cho bé và đến giờ thì cho bé bú. Tuy nhiên, nếu bạn pha theo cách này thì sữa pha xong chỉ để tối đa trong nhiệt độ phòng khoảng 1h là phải cho bé bú rồi nhé, để lâu sữa dễ bị nhiễm khuẩn. Còn nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được 1-3h và khi lấy ra bạn hâm nóng lại rồi cho bé sử dụng.
Việc pha sẵn và hâm nóng lại sữa cho bé hoàn toàn không gây hại nhưng việc hâm nóng lại sữa cũng rất phức tạp và dễ làm mất chất sữa nên để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho trẻ, bạn chỉ nên đợi khi nào bé chuẩn bị uống thì hãy pha nhé. Và khác với sữa mẹ, sữa công thức nếu như bé bú thừa thì tốt nhất bạn nên bỏ đi không cho bé sử dụng lại vì sữa bột không có thành phần kháng khuẩn như sữa mẹ nên nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.