Hướng dẫn cách làm chè lam dân dã mà ngon
Chè lam là một loại bánh dân dã dễ ăn và được rất nhiều người ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm chè lam đơn giản tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm chè lam
- 125g đường mật, 50g đường vàng
- 200g bột nếp, 30g lạc rang
- 30g gừng tươi
- Nửa thìa cafe muối tinh
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng tươi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ
- Bột nếp rang chín
- Lạc rang chà sạch vỏ, tách đôi hạt thành 2 mảnh.
Cách làm món chè lam
Bước 1: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu bạn bắc nồi lên bếp, cho 125g đường mật và 50g đường vàng vào nồi, khuấy đều cho tan đường rồi bật bếp đun sôi với lửa nhỏ.
Bước 2: Khi đường và mật đường tan hoà quyện vào nhau, bạn cho nửa thìa cafe muối tinh cùng gừng bào nhỏ vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun sôi.
Bước 3: KHi hỗn hợp sôi mạnh và đặc quánh lại, bạn cho từ từ 150g bột nếp rang vào nồi, vừa cho bột vừa khuấy đều để tránh việc bột nếp bị vón cục.
Bước 4: Bạn tiếp tục đun đến khi hỗn hợp trên trở nên dẻo đặc lại thì ngừng lại. Số lượng bột nếp rang còn lại bạn cho ra mặt phẳng để làm áo, cho hỗn hợp chè lam vừa đun xong và lạc rang vào, nhào đều và nhanh tay cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Khi nhào chè lam bạn nhớ phải thật nhanh tay nhào lúc chè lam đang còn nóng nếu không nó sẽ bị cứng nhé.
Bước 5: Sau khi nhào chè lam xong, bạn cho chè lam vào khuôn, đợi nguội rồi cắt chè lam thành các miếng vừa ăn. Nếu còn thừa bột nếp rang, bạn có thể phủ lên mặt chè lam sau khi cắt một lớp nữa để các miếng chè lam đẹp mắt và thơm ngon hơn.
Trên đây là cách làm món chè lam cực đơn giản mà ngon. Khi thưởng thức chè lam xong, bạn hãy uống kèm luôn 1 cốc chè tươi ngọt mát nữa để thưởng thức mĩ vị của món này nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!