Hướng dẫn cách làm món cóc ngâm chua ngọt đơn giản tại nhà
Cóc là món ăn văt khoái khẩu của mọi người với vị chua chua ngọt ngọt tự nhiên. Ngoài việc ăn trái cóc tươi, bạn có thê đổi vị với món cóc dầm chua ngọt cực ngon dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg cóc tươi loại non
- 10 quả ớt sừng
- 150g đường vàng
- 2 thìa nước mắm, 3 thìa muối tinh, 2 thìa ớt bột
- Hũ thủy tinh dùng để ngâm cóc.
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Cóc tươi rửa sạch, gọt vỏ mỏng. Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái chậu nhỏ, cho nửa chậu nước vào hoà tan cùng 3 thìa muối, sau đó cho cóc vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
- Khi cóc ráo nước, bạn đem chẻ đôi hoặc chẻ 4 quả cóc ra để khi ngâm cóc nhanh ngấm gia vị.
- Hủ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi đem phơi khô.
Cách làm món cóc ngâm chua ngọt cực ngon
Bước 1: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước vào đun sôi cùng 150g đường. Khi nước đường sôi, bạn để nguội rồi cho vào 2thiaf nước mắm, 2 thìa ớt bột và ớt sừng băm để làm nước ngâm cóc.
Bước 2: Tiếp đó, bạn xếp cóc đã sơ chế vào hũ thuỷ tinh đã làm sạch rồi đổ hỗn hợp nước ngâm cóc vừa làm ở bên trên vào sao cho ngập mặt cóc rồi đậy nắp lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Bước 3: Sau 1 ngày ngâm cóc, bạn lấy cóc ra và thưởng thức. Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo quản được lâu thì hãy để hũ cóc trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Nếu để trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản được 7-10 ngày liền đó.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món cóc ngâm chua ngọt ngon tuyệt rồi. Với cách làm này món cóc ngâm không chỉ giòn ngon mà còn có vị chua ngọt cay cay mặn mặn rất hấp dẫn và ngon miệng, giúp kích thích tiêu hoá hiệu quả.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!