Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang ngon miệng đẹp mắt
Mứt là một trong những món ăn vặt không thể thiếu để đãi khách trong những ngày tết. Có nhiều loại mứt tết khác nhau và cách làm mứt tết cũng rất đơn giản. Chúng ta cùng làm ngay món mứt khoai lang ngon miệng đẹp mắt ngay tại nhà nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg khoai lang ruột vàng
- 1 quả cam sành vỏ vàng
- 600g đường, 3 thìa muối
- 1 thìa vôi bột, 2 ống vani
Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hình chữ nhật sau đó rửa lại một lần nữa với nước muối pha loãng, để ráo nước.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái chậu, cho 2 lít nước vào rồi cho 1 thìa vôi bột vào, hoà tan rồi lọc lấy nước trong.
Lọc nước vôi xong, bạn cho thêm 2 thìa muối vào, hoà tan rồi cho khoai lang đã thái miếng vào ngâm khoảng 10 tiếng rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
Cam sành rửa sạch, bóc vỏ, dùng vỏ thái sợi.
Cách làm mứt khoai lang ngon
Bước 1: Luộc khoai lang
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho 800ml nước lọc vào nồi rồi cho 400g đường vào, khuấy đều và bật bếp đun đến khi đường tan hết thì cho khoai lang đã sơ chế và vỏ cam thái sợi vào, đun sôi.
Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và đun tiếp cho khoai lang chín và ngấm đều với đường. Trong quá trình đun thi thoảng bạn dùng đũa lật miếng khoai lang lên để khoai ngấm đều nước đường và không bị cháy xém.
Bước 2: Phơi khoai lang
Khi nước đường cạn và ngấm hết vào khoai lang, bạn tắt bếp, xếp khoai lang và vỏ cam ra rổ thưa và đem phơi nắng khoảng 4 tiếng cho khoai khô thì lấy vào. Trong quá trình phơi khoai lang bạn nhớ phải che đậy kỹ để tránh bụi bẩn và ruồi nhặng dính vào khoai nhé.
Bước 3: Làm mứt khoai lang
Sau khi phơi khoai lang xong, bạn bắc chảo lên bếp, cho 200g đường còn lại và 2 ống vani vào chảo, trộn đều rồi cho thêm 100ml nước vào, bật bếp lên và đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi cho khoai lang vào, lắc đều rồi đun tiếp cho đến khi đường kết tinh và bám dính vào từng miếng khoai lang và vỏ cam thì tắt bếp, cho ra đĩa, để nguội rồi đem phơi nắng thêm khoảng 2 tiếng nữa cho khô và thưởng thức. Món mứt khoai lang này có vị ngọt nhẹ, dẻo bùi kết hợp với hương cam thoang thoảng rất hấp dẫn đó.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay một đĩa mứt khoai lang dẻo thơm hấp dẫn rồi đó. Nếu chưa sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong hộp thuỷ tinh khô, sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở nơi khô ráo, thoáng mát cũng được nhé.
Với cách làm này, từng miếng mứt khoai lang dẻo thơm được bao quanh một lớp đường trắng mỏng kết tinh trông rất đẹp mắt, chỉ cần nhìn đã muốn ăn ngay rồi. Bạn còn ngại gì mà không làm ngay 1 lọ mứt khoai lang ngay để đón tết nào.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!