Hướng dẫn cách nấu chè cốm đậu xanh sữa dừa đơn giản tại nhà
Cốm là một món quà vặt đặc trưng của Hà Nội với hương vị thơm ngon, thanh khiết. Ngoài ăn vặt, cốm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác trong đó có chè cốm. Cùng thực hiện làm ngay món chè cốm đậu xanh sữa dừa thơm lừng dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g cốm khô
- 250g đậu xanh không vỏ, 150g dừa nạo
- 150g đường, 3 thìa bột năng, 2 ống vani
- 1 lon nước cốt dừa, 300ml sữa tươi có đường
Sơ chế nguyên liệu
- Cốm khô mua về bạn đãi sạch rồi vo lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
- Đậu xanh vo sạch rồi ngâm với nước ấm 70 độ C khoảng 1 tiếng cho mềm rồi đãi sạch lại, vớt ra rổ, để ráo nước.
- Bột năng hoà tan với 5 thìa nước lạnh.
Cách làm chè cốm đậu xanh sữa dừa
Bước 1: Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào đổ ngập mặt đậu xanh rồi ninh nhừ. Khi ninh đậu xanh bạn nhớ thi thoảng khuấy đều để đậu xanh không bị bén nồi hay cháy nhé.
Bước 2: Khi đậu xanh chín nhừ, bạn cho từ từ hỗn hợp bột năng đã hoà nước vào, khuấy đều để bột năng không bị vón cục và có độ sánh mịn đẹp mắt.
Bước 3: Tiếp đó, bạn cho cốm đã vo sạch và 300ml sữa tươi cùng 150g đường vào, khuấy đều cho đường tan rồi đậy vung lại đun sôi. Chè sôi, bạn nếm lại cho vừa ăn rồi cho thêm 2 ống vani vào.
Bước 4: Chè chín, bạn múc ra bát, cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo, đá bào vào, trộn đều lại và thưởng thức. Nếu thích ăn chè nguyên chất bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 tiếng rồi lấy ra dùng nhé.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món chè cốm đậu xanh thơm lừng hấp dẫn rồi đó. Thành quả là một nồi chè cốm đậu xanh bắt mắt với sự hoà quyện giữa màu vàng của đậu xanh, trắng của nước cốt dừa và xanh của cốm cùng vị ngọt thơm thanh khiết đặc trưng của các loại nguyên liệu khác nhau như cốm, đậu, dừa nạo... cho món chè thêm hấp dẫn hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!