Hướng dẫn cách nấu chè con ong đẹp mắt hấp dẫn
Chè con ong là một món chè truyền thống thường xuất hiện trong các ngày lễ, tết và được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món chè này ngon đúng điệu. Cùng tìm hiểu cách làm món chè con ong từ Huongdanabc.xyz nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg gạo nếp ngon
- 20g vừng trắng
- 2 nhánh gừng già
- 200g đường vàng, 200g đường thẻ, 2 thìa cafe muối
- 20ml dầu mè
- 500ml nước lọc.
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp mua về bạn vo sạch, sau đó ngâm qua đêm cùng 2 thìa muối cho gạo nở ra rồi vo lại trên vòi nước sạch, để ráo nước.
Vừng rang chín vàng đều.
Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
Cách nấu món chè con ong ngon
Bước 1: Đồ xôi
Gạo nếp sau khi để ráo nước bạn cho vào nồi hấp hấp chín để đồ xôi. Khi xôi chín, bạn dùng đũa đánh đều cho tơi rồi cho rưới đều 20ml dầu mè và 1 thìa muối nhỏ vào, trộn đều để xôi ngấm gia vị và bóng bẩy đẹp mắt. Cách làm này cũng giúp xôi chín thơm và mềm dẻo hơn kể cả khi nguội đó.
Bước 2: Làm nước hàng
Tiếp đó, bạn bắc nồi lên beeos, cho 500ml nước lọc vào đun sôi cùng với 200g đường vàng và 200g đường thẻ, khuấy đều với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và cô lại thành hỗn hợp màu cánh gián.
Bước 3: Nấu chè con ong
Khi nước đường cô đặc lại và sôi lục bục, bạn cho 1/2 gừng giã nhuyễn vào, khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho xôi đã hấp chín vào, đảo đều.
Khi nước đường thấm hết vào xôi và kết dính lại, bạn cho nốt phần gừng giã nhuyễn còn lại vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Đóng khuôn tạo hình
Sau khi nấu xong chè con ong, bạn cho chè vào khuôn tạo hình, rắc vừng rang vào rồi ấn vào bề mặt để tạo hình chè con ong cho đẹp mắt sau đó bày món chè ra đĩa và thưởng thức. Món chè này có màu vàng ruộm như màu con ong nên được gọi là chè con ong đó.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!