Hướng dẫn cách làm bánh quy hạt dẻ ngọt bùi hấp dẫn tại nhà
Bánh quy hạt dẻ là một món bánh quen thuộc và ưa thích của mọi người, từng một thời “làm mưa làm gió” trên thị trường bánh ngọt bởi sự thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Nếu bạn là fan của các món ăn vặt thì đừng ngại ngần gì nữa, hãy học cách làm món bánh quy hạt dẻ thơm lừng theo công thức dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 225g hạt dẻ
– 40ml mật ong, 2,5g bột quế, ¼ thìa cafe muối
– 30g hạt điều, lạc, hạt thông khô rang chín, giã nhỏ, 5g hạt vừng đen rang.
– 5g bột trà xanh
Cách làm bánh quy hạt dẻ
Bước 1: Sơ chế hạt dẻ
Hạt dẻ sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước xâm xấp mặt hạt dẻ rồi đun sôi với lửa lớn khoảng 15 phút sau đó hạ lửa nhỏ, đun thêm 10 phút nữa cho hạt dẻ chín.
Hạt dẻ chín, bạn vớt ra rổ, rửa sạch đợi hạt dẻ bớt nóng thì dùng dao cắt đôi theo chiều dọc, dùng thìa nhỏ lấy nhân ra cho vào bát.
Tiếp đó, bạn dùng chày giã nhân hạt dẻ ra cho mịn. Để bánh quy hạt dẻ được đẹp, bạn cần đảm bảo bột hạt dẻ này phải thật mịn nên khi giã xong bạn hãy dùng rây lọc lại để bột được mịn hoàn toàn.
Bước 2: Làm siro mật ong bột quế
Sau khi xử lý hạt dẻ xong, bạn tiếp tục tiến hành làm siro mật ong để trộn cùng hạt dẻ. Cách làm như sau: Bạn cho 40ml mật ong cùng 2,5g bột quế và ¼ thìa cafe muối vào 1 chiếc nồi, trộn đều cho hỗn hợp tan rồi bật bếp đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau tạo hành dạng siro.
Bước 3: Nhào bột
Làm siro xong, bạn đổ hỗn hợp siro này vào bát bột hạt dẻ sau đó bạn đeo bao tay vào, dùng tay nhào bột cho đến khi được một khối bột mềm, mịn thì dừng lại.
Bước 4: Nặn bánh
Nhào bột xong, bạn chia đôi khối bột ra sau đó mỗi khối bột trên chia tiếp thành 6 phần nhỏ. Với số bột này chúng ta sẽ làm được 12 cái bánh đó. Tuy nhiên do bột này dễ bị khô nên khi chia bột xong chúng ta phải đặt ngay vào khay có bọc màng bọc thực phẩm để bọc kín lại nhé.
Chia bột xong, bạn tiếp tục thể hiện sự khéo tay của mình bằng cách nặn từng khối bánh thành những quả đào nhỏ. Mỗi khi nặn xong một cái bánh bạn cũng đừng quên đặt ngay vào màng bọc thực phẩm kẻo bột bị khô nhé.
Bước 5: Trang trí
Sau khi nặn bánh xong, bạn chuẩn bị 2 cái đĩa, 1 đĩa cho bột trà xanh vào, đĩa còn lại để các loại hạt vừng đen, hạt điều, lạc, hạt thông khô đã rang chín, giã nhỏ. Tiếp đó, bạn nhúng phần đầu “trái đào” vào mật ong để làm chất dính, sau đó nhúng tiếp vào trà xanh và các loại hạt để trang trí cho đẹp mắt.
Như vậy là chúng ta đã làm xong món bánh quy hạt dẻ thơm lừng ngọt bùi rồi đó, chẳng cần phải nướng gì cả đúng không nào. Giờ bạn chỉ cần xếp bánh lên đĩa rồi thưởng thức nữa là xong. Món bánh này có sự kết hợp giữa các loại hạt rất thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh quy hạt dẻ thơm lừng này nhé!