Hướng dẫn cách làm món ếch xào cà dễ ăn, lạ miệng
Thịt ếch là một loại thực phẩm đồng quê giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Thịt ếch có vị ngọt, béo ngậy, giàu đạm và canxi rất tốt cho trẻ biếng ăn, còi xương hoặc phụ nữ sau sinh…Thịt ếch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và nổi bật trong số đó là món ếch xào cà ngon miệng mà dân dã.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g ếch to
- 300g cà tím
- 1 củ hành khô, 1 nhánh nghệ, 1 quả ớt sừng
- 50g hành lá, 50g tía tô
- 1 thìa mẻ, 1 thìa bột đao,
- Gia vị: Dầu ăn, muối, mì chính, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua ếch về bạn có thể nhờ người bán làm thịt luôn cho nhanh hoặc về nhà bạn tự làm cho sạch. Cách làm thịt ếch như sau: bạn đem rửa sạch ếch, chặt đầu, lột da, bỏ nội tạng và chỉ lấy phần thịt.
- Làm thịt xong, bạn rửa thịt ếch với nước muối pha loãng cho sạch và bớt mùi tanh rồi để ráo nước. Sau đó bạn sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ
- Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn, cho nước vào rồi lọc lấy nước nghệ, bỏ bã.
- Cà tím bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau rồi ngâm khoảng 10 phút với hỗn hợp nước sạch pha với 1 thìa mẻ để cà tím không bị đen. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại cà tím bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Hành lá nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm
- Rau tía tô nhặt rửa sạch, ngâm nước muối khoang 10 phút cho sạch rồi vắt nước, thái chỉ.
- Khi thịt ếch đã ráo nước, bạn chặt ếch thành 6 phần bằng nhau rồi ướp thịt ếch với 1 thìa hành khô, ớt băm nhỏ, 1 thìa nghệ giã nhuyễn, 1 thìa bột đao, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị
Cách làm món ếch xào cà
Bước 1: Xào thịt ếch
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành khô băm nhỏ. Khi hành dậy mùi, bạn cho thịt ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại thì múc ra, để riêng sang một bên.
Bước 2: Làm thịt ếch xào cà
Sử dụng luôn cái chảo đó, bạn cho cà tím vào đảo đều rồi cho nước nghệ, ớt và 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe muối vào xào cho đến khi cà tím chín mềm, ngấm gia vị thì cho ếch vào đảo cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thêm rau thơm
Tiếp đó, bạn cho hành lá và tía tô đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp. Độ nóng của nước xào sẽ giúp rau nhanh chín mà vẫn giữ được mùi thơm và màu xanh tươi tự nhiên.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu món ếch xào cà dân dã dễ làm. Món ăn này có vị ngọt béo của thịt ếch và cà tím, có mùi thơm đặc trưng của hành và tía tô hoà quện cùng nhau rất dễ ăn và ngon miệng.
Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ếch xào cà này nhé!