Hướng dẫn cách làm món gà không lối thoát thơm ngon tại nhà
Món gà “không lối thoát” này mình gặp trong một lần đi ăn nhà hàng và ấn tượng mãi với cái tên và cả hương vị của nó nên khi về mình đã mày mò học và làm theo. Hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm nấu món này. Nếu bạn nào thích ăn thịt gà mà chưa một lần ăn thử thì hãy làm theo ngay nhé.
Nguyên liệu (cho 4 người)
Thực ra món gà không lối thoát này có tên thật là gà bọc sôi chiên giòn, nên nguyên liệu quan trọng nhất đương nhiên là gà và gạo nếp rồi. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị 1 con gà ta ngon khoảng 1,5kg. Tốt nhất bạn nên chọn gà rồi nhờ người bán làm thịt ngay tại chợ để đỡ phải loay hoay cắt tiết vặt lông nhé.
Gạo nếp bạn chuẩn bị khoảng 1kg nếp thơm. Nên chọn gạo mới để đỡ mọt và thơm nhé.
Tiếp đó bạn chọn thêm khoảng 2 củ gừng tươi, 1 bó hành lá, 3 củ hành khô 1 lon nước cốt dừa và các gia vị muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm vừa đủ.
Sơ chế
Gạo nếp bạn cho vào ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng trước khi nấu để khi nấu xôi không bị khô và nhanh chín hơn.
Gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc chà xát ngoài da bằng muối tinh cho bớt mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Khi sơ chế gà bạn không nên mổ phanh mà mổ moi ruột gà ra và nhồi thêm một số loại rau củ hay nấm hương để ăn kèm món ăn và làm món gà thơm ngon hơn.
Hành lá bạn nhặt bỏ rễ và lá héo đi sau đó rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Sau khi sơ chế xong, bạn ướp thịt gà với một chút hạt tiêu, hạt nêm, đường, muối trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Cách làm món gà không lối thoát
Để làm món gà bọc xôi hay gà không lối thoát, đầu tiên, bạn đặt nồi hấp lên bếp rồi đun nước sôi. Khi nước đã sôi, cho gạo nếp lên xôi và rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên phần gạo sau đó đặt gà nguyên con lên trên hấp cùng.
Khi gà chín, bạn vớt gà ra và tiếp tục đồ xôi cho đến khi xôi thật dẻo. Bạn nhớ không nên hấp gà quá kỹ để tránh gà bị nát nhé.
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi phi thơm hành lá, gừng băm lên. Khi hành, gừng đã dậy mùi, bạn trải xôi ra giấy bạc, rưới hành gừng phi lên trên sau đó đặt gà gấp vào giữa và bọc xôi quanh con gà để tạo món gà “không lối thoát”. Khâu này khá quan trọng và bạn nên nhớ bọc xôi quanh gà không quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong để tránh bị ngấy.
Cuối cùng bạn cho gà bọc xôi vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi lớp xôi nên ngoài chuyển vàng là được.
Bây giờ thì lấy gà ra và thưởng thức nào. Tuy nhiên bạn nên bóc tách xôi và gà ra thành từng phần để không bị nát nhé. Món gà không lối thoát này có vị thơm ngọt, thịt gà mềm mềm ăn kèm với xôi chiên giòn, thêm vị ngậy ngậy của nước cốt dừa nữa chỉ nghĩ đến thôi là đã thấy thèm rồi. Bạn còn ngại gì mà không nếm thử?
Chúc các bạn thành công với món gà độc đáo này nhé!