Hướng dẫn cách làm món mứt đu đủ thơm ngon tại nhà
Đang vào mùa đu đủ mà bạn ăn đu đủ tươi mãi cũng thấy chán? Hãy làm ngay món mứt đu đủ dẻo ngọt dễ ăn này nhé. Với cách làm mứt này bạn sẽ bảo quản đu đủ được rất lâu và hương vị thì khỏi chê luôn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả đu đủ xanh loại vừa
- 1 quả dứa loại nhỏ, 1 quả chanh
- 1 thìa vôi, ½ thìa cafe muối
- 200g đường trắng
Sơ chế
Đu đủ mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt sau đó bào sợi đều nhau rồi rửa qua nước lạnh cho bớt mủ.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái chậu sạch, hoà 1 thìa vôi bột với 2 lít nước để lấy nước vôi trong. Lọc được nước vôi trong rồi, bạn cho vào ½ thìa muối và cho đu đủ vào ngâm khoảng 2 tiếng.
Ngâm đu đủ xong, bạn vớt ra và rửa nhiều lần cho hết chất vôi, rồi vớt ra để ráo nước.
Dứa thì bạn gọt vỏ, bỏ các mắt và băm nhỏ, cho vào 1 bát riêng.
Cách làm món mứt đu đủ
- Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 200ml nước cùng vài hạt muối vào nồi rồi đun sôi.
- Nước sôi, bạn cho đu đủ vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, ngâm ngay với nước đá lạnh khoảng 10 phút cho đu đủ được giòn ngon.
- Ngâm nước lạnh xong, bạn vớt đu đủ ra, xả qua với nước sạch rồi vớt ra, để ráo nước.
- Tiếp đó, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, cho dứa, đu đủ cùng 200g đường trắng và 100ml nước lọc vào, đun sôi khoảng 30 phút để được hỗn hợp mứt.
- Khi nước cạn và hỗn hợp sền sệt, bạn dùng đũa đảo liên tục khoảng 10 phút cho nước cạn hẳn và bạn nhớ chú ý cho nhỏ lửa để mứt không bị cháy nhé.
- Nước cạn, đường hơi sánh lại, bạn vắt 1 quả chanh vào nồi rồi đun tiếp đến khi mứt đu đủ dẻo lại thì tắt bếp.
- Như vậy là chúng ta đã làm xong món mứt đu đủ dẻo ngọt thơm lừng rồi đó. Giờ bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cái lọ thuỷ tinh sạch, chờ mứt nguội rồi cho vào bảo quản để ăn dần. Món mứt này có độ dẻo dai phù hợp, màu sắc vàng óng đẹp mắt và có hương thơm lừng của cả dứa và đu đủ rất đặc biệt.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt đu đủ thơm lừng này nhé!