Hướng dẫn cách làm món ốc mỡ xào cay tại nhà
Nhà có khách đến chơi nhưng bạn đang không biết nên chuẩn bị món gì cho bữa tiệc nhỏ của gia đình? Hãy làm ngay món ốc mỡ xào cay thơm lừng hấp dẫn để chiêu đãi mọi người nhé.
Nguyên liệu
– 1kg ốc mỡ tươi
– 1 nắm lá chanh non, 1 nhánh gừng tươi, 5 quả ớt sừng, 2 nhánh tiêu sọ xanh, 2 nhánh sả
– 2 thìa bơ vàng
– Gia vị: Dầu ăn hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, rượu trắng, tỏi.
Lưu ý: khi chọn ốc bạn nên chọn những con ốc mỡ vừa, đều nhau, miệng ốc đầy, vỏ hơi vàng. Đây mới là những con ốc mỡ ngon và béo nhé;
Sơ chế nguyên liệu
- Ốc mỡ mua về bạn đem ngâm với nước vo gạo khoảng 5 tiếng cho ốc nhả hết bẩn và nhớt. Nếu không có nước vo gạp, bạn cũng có thể ngâm ốc với nước có pha ớt tươi băm nhỏ đều được.
- Sau khi ngâm ốc xong, bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
- Lá chanh non rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.
- Sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ;
- Gừng tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ;
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát;
- Tiêu sọ xanh rửa sạch, tách hạt, giã nhỏ.
Thực hiện nấu món ốc mỡ xào cay
Bước 1: Làm nước sốt
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn, 2 thìa bơ vàng vào đun cho dầu ăn nóng già.
Khi dầu ăn và bơ nóng già, bạn cho tỏi, sả băm nhỏ, ớt thái lát và gừng thái chỉ vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi, bạn cho 1/4 bát con nước lọc vào, đun sôi rồi nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, nửa thìa đường, 2 thìa rượu trắng, nửa thìa tiêu bột và tiêu sọ giã nhuyễn vào, khuấy đều đểcác gia vị tan vào nước sốt.
Bước 2: Xào ốc
Tiếp đó, bạn cho ốc mỡ đã làm sạch vào, đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 3 phút cho ốc ngấm đều gia vị rồi cho thêm nửa bát con nước lọc vào, đun sôi rồi vặn lửa vừa, đậy vung lại để ốc sôi trong vòng 10 phút cho ốc chín rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí
Vậy là chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món ốc mỡ xào cay thơm lừng rồi đó. Giờ bạn chỉ cần bày ốc ra đĩa, cho phần nước ốc xào cay lên trên và rắc chút lá chanh non thái chỉ lên và thưởng thức thôi nào.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!