Hướng dẫn cách làm món quẩy cho ngày đông
Quẩy là một món ăn vặt quen thuộc của mọi người, nhất là đối với người dân Hà Nội. Quẩy có thể dùng để ăn vặt hoặc ăn chung với cháo, phở cũng rất ngon. Chúng ta có thể tìm thấy món quẩy này ở nhiều cửa hàng bán đồ ăn vặt, bán cháo, phở nhưng nếu bạn lo lắng quẩy chiên bên ngoài dầu mỡ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì hãy tham khảo công thức làm món quẩy sau đây để tự làm món quẩy nóng tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300 g bột mỳ
- 1 quả trứng
- 1 thìa cafe muối, 3 thìa cafe bột nở, 30g bơ mềm
- 15 ml sữa tươi, 80 ml nước
Cách làm món quẩy ngon
Bước 1: Trộn bột
Bước đầu tiên để làm món quẩy này là trộn bột. Bạn cho 300g bột mì vào bát tô, đập 1 quả trứng vào rồi cho thêm 1 thìa cafe muối, 3 thìa cafe bột nở, 30g bơ mềm, 15ml sữa tươi, 80ml nước vào rồi dùng tay trộn đều. Bạn cứ nhào bột đến khi bột mềm, mịn, không còn dính tay nữa thì mới đạt yêu cầu.
Nhào bột xong, bạn dùng khăn ẩm đậy lên phía trên bát bột khoảng 10 phút cho bột ngấm đều với các gia vị.
Bước 2: Ủ bột
Sau khi nhào bột xong, bạn cho bột lên mặt thớt đã có rắc bột chống dính, sau đó tạo bột thành 1 khối hình chữ nhật dài 10cm.
Tạo khối bột xong, bạn bọc kín bột lại bằng màng bọc thực phẩm sau đó cho bột vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Sáng hôm sau bạn lấy bột ra sớm sau đó để ra ngoài khoảng 2 tiếng cho bột mềm dẻo trở lại.
Bước 3: Cắt bột
Khâu này cần phải khéo tay nhé các bạn. Sau khi bột mềm dẻo trở lại, bạn bóc tấm màng bọc thực phẩm ra rồi lấy khối bột ra khỏi khay nhưng phải lấy cẩn thận để khối bột không bị biến dạng nhé.
Tiếp đó, bạn rắc 1 ít bột chống dính lên mặt thớt phẳng, đặt khối bột lên rồi cắt miếng bột thành các khúc bột có chiều rộng khoảng 3cm. Chiều dài của khối bột là 10cm thì bạn cứ để nguyên nhé.
Bước 4: Xếp quẩy
Cắt bột xong, bạn chồng 2 khúc bột lên nhau là thành hình dạng ban đầu của chiếc quẩy rồi. Để được chắc chắn hơn, bạn lấy 1 cái đũa đặt giữa 2 đầu theo chiều dọc của khúc bột đang xếm chồng rồi ấn mạnh xuống cho chắc.
Nhấn bột xong, bạn dùng tay cầm 2 đầu của miếng bột rồi từ từ kéo căng 2 đầu của miếng bột ra thành 1 dải bột dài 22cm thì dừng lại. Các khúc bột khác bạn cũng làm tương tự nhé.
Bước 5: Chiên quẩy
Đây là khâu cuối cùng rồi nhé bạn, sắp được măm rồi. Chiên quẩy không khó như lúc tạo hình cho quẩy đâu nhưng bạn cũng cần chú ý để quẩy không bị cháy nhé. Do quẩy này khá thấm dầu ăn nên bạn cần cho vào chảo 1 lượng dầu ăn ngập mặt chảo để quẩy chín giòn mà không bị cháy. Cho dầu ăn vào xong, bạn đun dầu ăn thật nóng sau đó mới từ từ cho quẩy vào.
Khác với các loại bánh khác, quẩy khá là dính nên khi chiên bạn chỉ nên cho 2-3 cái quẩn 1 lúc thôi để chúng nó không bị dính vào nhau. Lửa bạn cũng nên để chế độ vừa, không to quá mà cũng không nhỏ quá để quẩy nhanh chín và không bị cháy.
Quẩy chín vàng đều 2 mặt, bạn vớt ra để ráo dầu rồi lần lượt rán tiếp cho đến khi hết bột.
Xong rồi nha. Quẩy này vừa chiên nóng giòn xong bạn ăn ngay với cháo hoặc bánh mì thì quá tuyệt luôn. Miếng quẩn giòn tan, bùi bùi và béo ngậy ăn ngay với cháo nóng thì còn gì bằng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!