Hướng dẫn cách làm món tôm rang tỏi thơm lừng lạ miệng
Tiếp tục với chủ đề các món ngon từ tôm, trong bài viết này Huongdanabc.xyz mách bạn một món tôm ngon tuyệt cho bữa ăn hằng ngày đó là món tôm rang tỏi nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g tôm đất tươi
- 2 củ tỏi, 3 nhánh sả, 1 quả ớt sừng
- 50g hành lá, rau mùi
- 1 quả dưa chuột
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu bột, ớt bột, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa thái lát.
– Tôm mua về bạn cắt râu. loại bỏ phân ở đầu tôm rồi rút sợi chỉ đen ở sống lưng rôm sau đó rửa lại bằng nước muối pha loãng, để ráo nước. Tiếp đó, bạn ướp tôm với 1 ít tỏi, ớt và 2 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn trong khoảng 20 phút để tôm ngấm gia vị.
– Hành lá, rau mùi nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
– Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, thái khúc 3cm.
– Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
Cách làm tôm rang tỏi
Bước 1: Xào tôm
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi cho 1 thìa tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm và sả cắt khúc vào, xóc đều rồi hạ lửa nhỏ xuống sau đó đun tiếp khoảng 3 phút nữa cho tôm chín thì tắt bếp, để tôm nguội bớt rồi bóc vỏ tôm.
Bước 2: Làm nước mắm sốt
Sau khi bóc tôm xong, bạn chuẩn bị 1 cái bát, cho nửa thìa nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt vào, khuấy đều.
Bước 3: Làm tôm rang tỏi
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào phi thơm với phần tỏi ớt băm còn lại vào. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm đã bóc vỏ cùng hỗn hợp nước mắm sốt vào, đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi tôm chuyển sang màu cánh gián đậm và bên ngoài con tôm được bao bọc bởi một lớp nước sốt mỏng là được nhé.
Tôm chín, bạn cho hành lá, rau mùi thái nhỏ, ớt thái lát và nửa thìa cafe tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món tôm rang tỏi thơm lừng lạ miệng rồi. Với cách nấu này, món ăn có màu sắc rất hài hoà và đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt mặn đậm đà và cay nồng đúng điệu, khi ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon miệng và đưa cơm.
Chúc các bạn thành công!