Hướng dẫn cách làm ốc nhồi thịt ngon như nhà hàng
Ốc bưu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng canxi phong phú, hương vị thơm ngon dễ ăn. Các món ăn được chế biến từ ốc rất đa dạng và trong bài viết này, Huongdanabc.xyz mách bạn cách làm ốc nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ốc nhồi ngon, đều nhau.
- 150g thịt nạc thăn, 150g giò sống
- 150g sả, 10g lá chanh, 100g hành, tỏi khô, 8 trái ớt sừng, 1 nhánh gừng tươi, 1 quả chanh tươi.
- Rau sống ăn kèm: 2 quả chuối xanh, 2 quả khế chua, rau tía tô, rau thơm.
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu
- Sả rửa sạch, bóc vỏ ngoài, đập dập, phần củ băm nhỏ, phần thân cắt khúc 3cm.
- Gừng tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một nửa giã nhỏ, một nửa thái lát.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, 2 trái thái lát vừa, 3 trái giã nhỏ.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá chanh tươi rửa sạch, để ráo.
- Ốc mua về bạn rửa qua rồi đem ngâm trong nước có pha 3 trái ớt sừng giã nhỏ khoảng 1 tiếng để ốc nhả hết nhớt và chất bẩn.
- Sau 1 tiếng, bạn vớt ốc ra rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.
- Thịt nạc thăn mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước rồi băm nhỏ.
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
- Rau tía tô và rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
- Khế rửa sạch, cắt 2 đầu và 5 viền cánh, thái lát mỏng. Chuối xanh bóc vỏ, thái lát rồi ngâm với nước có vắt nửa quả chanh cho chuối trắng đẹp, khi gần ăn thì vớt ra, để ráo.
Thực hiện làm ốc bươu nhồi thịt
Bước 1: Hấp chín ốc
Sau khi làm sạch ốc, bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho ốc vào nồi đun cùng sả đập dập, gừng giã nhỏ, lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi hấp ốc bạn không cần cho nước vào đâu nhé, ốc sẽ tự ra nước và thịt ốc sẽ ngọt hơn.
Khi ốc chín, bạn lấy ốc ra, tách lấy phần thịt ốc rồi thái nhỏ. Còn phần vỏ ốc thì bạn bỏ hết phần đít ốc có chứa phân đi, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Làm nhân ốc nhồi thịt
Sau khi làm ốc xong, bạn chuẩn bị 1 cái bát, cho thịt ốc thái nhỏ, thịt nạc băm, giò sống, sả băm, hành khô, tỏi băm nhỏ với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, nửa thìa đường, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa ớt bột rồi ướp trong 30 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị.
Bước 3: Nhồi ốc
Sau khi làm xong hỗn hợp nhân ốc, bạn tước lấy vỏ sả ra và nhét vào miệng ốc, sau đó cho nhân vào trong miệng con ốc, trang trí thêm lát ớt nữa. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Hấp ốc
Sau khi nhồi ốc xong, bạn cho ốc nhồi thịt vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút cho ốc chín.
Bước 5: Làm nước mắm chấm
Trong lúc hấp ốc bạn có thể tranh thủ làm nước mắm chấm ăn kèm luôn. Cách làm như sau: Bạn chuẩn bị 1 cái cối, cho phần gừng, tỏi còn lại và 2 trái ớt sừng cùng 1 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Giã xong, bạn cho hỗn hợp ra bát rồi cho thêm 5 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn bày món ốc nhồi thịt đã hấp chín ra đĩa cùng rau sống và nước mắm gừng ra mâm và thưởng thức. Khi ăn, bạn chỉ cần cầm vỏ sả nhấc nhân nhồi ra ngoài là có thể ăn một cách dễ dàng rồi nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!