Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho sữa tươi lạ miệng, độc đáo
Hãy biến tấu món thịt kho hằng ngày với một nguyên liệu vô cùng quen thuộc là sữa tươi nhé. Cùng làm món thịt ba chỉ kho sữa tươi ngay nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ tươi ngon
- 150ml sữa tươi không đường
- 50g hành, tỏi khô, 1 nhánh tiêu sọ xanh, 50g rau mùi, 5 trái ớt sừng
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đó, bạn đun 1 nồi nước sôi, cho thịt vào chần qua cho thịt bớt hôi sau đó vớt ra, rưa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Thịt ráo nước, bạn ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Tiêu sọ xanh tách hạt, rửa sạch, giã nhỏ.
– Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, 2 trái thái chỉ, 3 trái thái lát.
– Rau mùi nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài 3cm.
Cách làm thịt ba chỉ kho sữa tươi
Bước 1: Làm nước hàng
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường và 1 thìa nước vào, đun nhỏ lửa cho đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián đậm thì cho thêm 2 thìa nước lọc nữa vào, đun sôi rồi cho ra bát, để nguội.
Bước 2: Xào thịt
Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái nồi để kho thịt, bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Khi hành, tỏi dậy mùi, bạn cho thịt ba chỉ và nước ướp cùng tiêu sọ giã nát, ớt thái lát vào, đảo đều rồi đậy vung lại và tiếp tục đun với lửa nhỏ cho thịt chín săn lại.
Bước 3: Làm thịt kho sữa tươi
Thịt chín, bạn cho bát nước hàng vừa đun ở bên trên vào, đậy vung lại và đun thêm khoảng 15 phút nữa thì cho 150ml sữa tươi không đường vào, đảo đều, đậy vung lại và tiếp tục kho.
Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống và tiếp tục kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn và nước kho vừa sít bao quanh từng miếng thịt thành màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Thịt chín, bạn xúc thịt kho ra đĩa, rắc chút tiêu bột và ớt thái chỉ, rau mùi lên trên để trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức. Món thịt kho sữa tươi này ăn cùng cơm nóng thì ngon tuyệt luôn nhé. Với cách kho này, món thịt kho không chỉ bóng bẩy đẹp mắt mà còn có mùi thơm hấp dẫn của sữa tươi, rau thơm và đặc biệt vị béo thơm của sữa tươi còn có tác dụng kích thích vị giác hiệu quả, cho bạn ăn ngon miệng hơn.
Chúc các bạn thành công với cách làm món thịt ba chỉ kho sữa tươi này nhé!