Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho vừng lạ miệng, đưa cơm
Thịt ba chỉ là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn với sự kết hợp của cả nạc và mỡ. Có nhiều cách chế biến món ăn từ thịt ba chỉ và chúng ta cùng làm ngay món thịt ba chỉ kho vừng cho bữa tối ngon miệng nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ ngon
- 30g vừng trắng
- 100g sả, 100g hành, tỏi khô, 5 trái ớt sừng
- 50g hành lá, rau mùi
- 50ml nước dừa tươi, 2 thìa mật ong
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, nước mắm, dầu ăn, đường.
Lưu ý khi chọn thịt ba chỉ bạn phải chọn những miếng thịt tươi ngon màu sắc tươi sáng, nhấn vào có độ đàn hồi và có đủ 3 thớ thịt nhé. Đây là bí quyết chọn thịt ba chỉ ngon đó.
Sơ chế nguyên liệu
– Hành, tỏi, sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ.
– Vừng rang chín vàng thơm.
– Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, 2 trái thái chỉ, 3 trái thái lát.
– Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
– Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó thái lát mỏng vừa ăn rồi chần qua nước sôi cho bớt hôi sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Tiếp đó, bạn ướp thịt với nửa số thìa hành, tỏi, sả băm nhỏ, nửa phần vừng rang, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa mật ong, 1 thìa tiêu bột và 1 thìa dầu ăn trong khoảng 1 tiếng cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Cách làm thịt ba chỉ kho vừng
Bước 1: Làm nước hàng
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa đường và 1 thìa nước vào, đun nhỏ lửa cho đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián đậm thì cho thêm 2 thìa nước lọc nữa vào, đun sôi rồi cho ra bát, để nguội.
Bước 2: Xào thịt
Sử dụng luôn cái chảo đó, bạn tráng qua rồi cho 3 thìa dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn rồi cho phần hành, tỏi, sả băm nhỏ còn lại và ớt thái lát vào, phi thơm.
Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào, đảo đều rồi đậy vung lại cho thịt chín.
Bước 3: Kho thịt
Khi thịt chín săn lại, bạn cho bát nước hàng vừa làm bên trên và 50ml nước dừa tươi vào, đảo đều cho thịt ngấm đều nước rồi đậy vung lại và tiếp tục kho thịt với lửa nhỏ. Khi kho thịt bạn lưu ý thi thoảng đảo đều cho thịt ngấm nước xốt nhé.
Khi thịt ba chỉ kho chín mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn, nước kho vừa sít bao quanh từng miếng thịt và nồi thịt kho có màu cánh gián đẹp mắt, bạn cho nửa thìa cafe tiêu bột và phần vừng rang còn lại vào, đảo đều rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Trang trí
Sau khi kho thịt xong, bạn xúc thịt ra đĩa, rắc ớt thái chi, hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức. Món thịt ba chỉ kho vừng này ăn cùng cơm nóng thì đưa cơm cực luôn nhé.
Như vậy chỉ vài thao tác đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ kho vừng thơm lừng đẹp mắt rồi. Với cách làm này, từng miếng thịt ba chỉ kho căng bóng, béo ngậy hoà cùng vị ngọt tự nhiên của nước dừa, mùi thơm béo của vừng rang và nước xốt đậm đà cho món ăn thêm thơm ngon, tròn vị. Bạn còn ngại gì mà không làm ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nào?
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!