Hướng dẫn cách luộc gà ngon đẹp đúng chuẩn


Hướng dẫn cách luộc gà ngon đẹp đúng chuẩn

Gà luộc là một món đơn giản nhất trong các món gà và nhiều người thường chỉ làm thịt gà, cho vào nồi luộc cho đến khi chín thì vớt ra là xong. Tuy nhiên, cách luộc gà này có thực sự ngon và đúng chuẩn? Cái khác mình chưa nhắc tới nhưng nếu luộc gà bằng cách thông thường này thì nhìn con gà sẽ chẳng có gì bắt mắt cả: Da gà trắng, da nứt, thịt mất đi độ ngọt tự nhiên.

Vậy đâu là cách luộc gà đúng chuẩn? Bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây để xem mình thường phạm phải những sai lầm gì khi luộc gà nhé.

Lưu ý khi chọn gà

Gà bây giờ có đủ chủng loại và không phải con nào cũng như con nào. Có con thịt ngon, có con thịt bở và dở nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách chọn gà, đừng để bị người bán dắc mũi lừa mua phải gà công nghiệp nhé. Ăn gà luộc mà bạn mua phải gà công nghiệp thì tệ không gì bằng luôn đó.
Kinh nghiệm của mình khi chọn gà là chọn con gà ta trông khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để có món gà luộc ngon và đẹp, đầu tiên thì bạn cần phải biết cách chọn gà ngon và sau đó là những bí quyết luộc gà mà các bạn cần phải biết. Đầu tiên là các bạn chọn mua gà ta, nếu là gà sống thì cần chú ý chọn gà còn khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với đã làm sẵn thì chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều, thịt gà săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không có nhiều ở cổ và đùi.

Cách sơ chế gà luộc đúng chuẩn: Khi mua gà về, bạn khử sạch mùi gà bằng cách chà sát muối hạt lên mình gà cho hết mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể giã một chút gừng rồi chà xát lên da gà để gà có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Lưu ý nếu gà làm sẵn rồi thì bạn nên kiểm tra lại xem người bán đã vặt sạch lông gà chưa và vặt lại cho sạch các sợi lông tơ li ti nhé. Nếu để những sợi lông còn sót lại này gà sẽ nhìn không bắt mắt.

Lưu ý khi luộc gà

cách luộc gà ngon đúng chuẩn, hướng dẫn cách luộc gà, món ngon hằng ngày

Khi luộc gà, bạn phải cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi và phần nước này nên ngập cả con gà chứ không để ít nước quá để gà chín từ từ và đều, không bị nứt da. Nếu bạn đun nước sôi rồi mới thả gà vào thì da gà sẽ bị săn ngay lại, đến khi chín da gà sẽ bị bong, nứt và trông rất xấu.

Một lưu ý nhỏ nữa là khi chọn nồi bạn phải lấy cái nồi nào vừa với con gà, không quá to và cũng không nhỏ. Nồi to thì lượng nước luộc gà sẽ nhiều hơn khiến thịt gà bị nhạt đi. Nồi quá nhỏ thì con gà sẽ bị ép cong, biến dạng trông rất xấu.

Khi đổ nước vào bạn để nước ngập con gà, đun lửa to cho đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa và luộc trong khoảng 15-20 phút để gà chín hẳn và vàng đều.

Sau khoảng thời gian đó, bạn có thể dùng tăm chọc khéo lên mình gà để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa. Nếu trên mình gà không có nước đỏ chảy ra thì chứng tỏ gà đã chín rồi đó. Bạn nên vớt gà ra ngay khi gà chín tới nhé vì luộc lâu quá gà sẽ bị teo lại và nứt da.

Khi vớt gà ra, bạn nên cho ngay con gà vào nồi nước lạnh rồi đợi đến khi da gà nguội hẳn mới vớt ra để thịt gà không bị thâm và khô da. Nhiều người vớt gà ra là cho ra thớt chặt ngay nhưng điều này chỉ khiến miếng thịt gà bị thâm hơn. Nguyên do là do gà vớt ra khi nóng sẽ bị bốc hơi khiến da khô và thịt tiếp xúc với không khí nóng sẽ bị thâm lại.

Ngoài ra, để tạo màu sắc cho con gà vừa luộc, bạn cũng có thể giã nát củ nghệ tươi ra rồi vắt lấy nước trộn với phần mỡ đã thắng, đợi gà ráo nước rồi quét lên da gà để tạo màu vàng bóng. Nếu luộc gà ăn ngay thì bạn không cần cầu kỳ như vậy nhưng gà cúng thì bạn nên đầu tư “làm đẹp” cho con gà để mâm cỗ được đẹp và hấp dẫn nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm của mình khi luộc gà. Các bạn có những kinh nghiệm khác để luộc gà ngon và đẹp hơn thì hãy chia sẻ với Huongdanabc.xyz để mọi người cùng tham khảo và học tập nhé!

5 761
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!