Hướng dẫn cách luộc ốc ngon mà không tanh

Hướng dẫn cách luộc ốc ngon mà không tanh

Nhiều người nghĩ luộc ốc chỉ cần rửa sạch ốc, cho ốcvào nồi, đổ nước vào và luộc chín là xong tuy nhiên không phai ai cũng biết cách luộc ốc ngon và thơm lừng như ngoài quán. Mùa đông đến rồi, món ốc nóng luộc này là chạy hàng nhất nhỉ. Cùng thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu luộc để ốc

  • 2kg ốc quắn loại to
  • 5 củ sả
  • 50g lá bưởi
  • 3 quả ớt tươi
  • 200ml dấm bỗng

Mẹo chọn ốc: Khi chọn ốc bạn nên chọn những con ốc tươi, là những con ốc có lớp mày nằm sát bên ngoài, khi chạm vào thì ốc khép lại ngay.

Sơ chế

Ốc sau khi mua về bạn đem ngâm với nước vo gạo và vai lát ớt cay thái lát trong khoảng 3 tiếng cho ốc nh sạch đất và chất bẩn.

Sau 3 tiếng, bạn rửa lại ốc khoảng 3-4 lần bằng nước sạch, chà sạch thật kỹ phần vỏ ốc cho hết đất và chất bẩn sau đó vớt ra, để ráo nước. Lưu ý khi rửa ốc bạn nên dùng tay chà xát ốc lên thành rổ cho bong hết bùn đất ở vỏ ốc chứ không xóc ốc để tránh làm ốc bị đứt nhé.

Nếu không có nước gạo, bạn có thể đem ngâm ốc với nước có pha ớt băm và giấm khoảng 2 tiếng để ốc nhả chất bẩn nhanh hơn sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Với cách làm này thì sau khi ngâm xong các bạn phải luộc ngay để không bị đứt ruột nhé.

Sả mua về bạn bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc 3cm.

Lá bưởi rửa sạch, vò nát.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

 

Cách luộc ốc ngon 

 

ốc luộc, cách luộc ốc ngon, hướng dẫn luộc ốc ngon

 

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn chuẩn bị 1 cái nồi sạch có đế mỏng để luộc ốc, xếp sả, lá bưởi vào đáy nồi, cho 200ml dấm bỗng và 1 thìa muối nhỏ vào, sau đó cho ốc lên trên, rắc ớt thái lát lên trên cùng, đổ thêm nửa bát con nước nữa, đậy vung lại và bắt đầu luộc.

Vì ốc còn ra nước nên để ốc luộc được ngọt hơn, bạn nên cho ít nước thôi để ốc luộc được đậm đà nhé. Khi luộc ốc, bạn nên để lửa to cho ốc nhanh chín và chín đều. Trước khi ốc sôi bùng lên thì bạn tuyệt đối không nên mở vung ra để ốc không bị tanh và cũng tuyệt đối không được dùng đũa đảo ốc nếu không ốc sẽ bị đứt ruột.

Khi ốc sôi trào lên, bạn mở vung rồi hạ lửa nhỏ xuống, kiểm tra xem miệng ốc mở hết chưa rồi tắt bếp, đổ ốc ngay ra rổ cho ráo nước rồi thưởng thức món ốc luộc ngay khi còn nóng.

Trong thời gian luộc ốc bạn có thể hiến hành làm nước chấm mắm ớt để chấm ốc luôn. Cách pha rất đơn giản, bạn chuẩn bị 1 cái bát, cho 3 thìa nước chấm,nửa thìa mì chính và vài lát ớt vào, khuấy đều.

Trên đây là bí quyết để luộc ốc ngon như ngoài quán mà Huongdanabc.xyz bật mí với các bạn. Với cách làm này, món ốc luộc sẽ ngọt và thơm hơn nhiều, lại có thêm vị cay cay nồng của ớt nữa.

Chúc các bạn thành công với cách luộc ốc ngon tuyệt này nhé!

5 213
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!