Hướng dẫn cách nấu bún chả mực cho cả nhà đổi bữa
Bạn đã chán những món ăn với các thực phẩm thông thường như thịt lợn, gà, cá...và muốn đổi bữa nhưng chưa biết lựa chọn món ăn nào? Hãy thử làm ngay món bún chả mực vừa lạ miệng vừa hấp dẫn để đổi bữa cho cả gia đình nhé..
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 600g mực ống, 50g thịt nạc
- 500g bún tươi
- Nửa quả dứa, 3 quả cà chua
- Hành lá, rau mùi, giá đỗ, rau thơm, rau xà lách
- Gia vị: Dầu ăn, bột năng, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường, muối
Sơ chế
- Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành sơ chế các nguyên liệu để nấu bún mực. Đầu tiên, bạn làm sạch mực, bỏ túi mực và mai sau đó tách riêng phần râu mực và thân mực ra, rửa sạch, để ráo nước.
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt nạc rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ.
- Khi mực đã ráo nước, bạn đem băm nhỏ râu mực và thân mực sau đó trộn đều với hành lá đã thái nhỏ rồi cho thêm 2 thìa cafe muối, 2 thìa bột năng, 2 thìa dầu ăn, nửa thìa hạt nêm và nửa thì cafe hạt tiêu, trộn đều.
- Tiếp đó, bạn cho thịt nạc đã xay nhỏ vào âu mực, trộn đều và dùng thìa lớn quết nhuyễn để chả mực được dai hơn. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn nặn mực thành từng miếng chả tròn nhỏ rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín mực lại và để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho ngấm gia vị. Để tiếc kiệm thời gian, tốt nhất bạn nên đi chợ buổi sáng để mua được mực tươi ngon sau đó về sơ chế luôn và ướp chả mực trước, đợi đến trưa thì nấu ăn.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái dẻ quạt
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Giá đỗ, rau thơm, rau xà lách nhặt rửa sạch, để riêng, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho hết bụi bẩn, hoá chất sau đó vớt ra, để ráo nước.
Cách nấu món bún chả mực
Bước 1: Nấu nước dùng
Sau khi ướp chả mực xong, bạn lấy chả mực sống từ trong tủ lạnh ra, để cho bớt lạnh rồi bắt đầu tiến hành làm món bún chả mực. Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua vào xào khoảng 5 phút cho cà chua mềm rồi cho dứa vào xào cùng.
Dứa chín, bạn cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa cafe muối và 1,5 lít nước lọc vào, đun sôi thì bắc ra khỏi bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 2: Rán chả mực
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập mặt chảo, đun sôi dầu ăn rồi cho từng miếng chả mực vào, rán vàng đều 2 mặt. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết chả mực.
Chả mực chín, bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ cho bớt ngấy. Đến đây chúng ta đã hoàn thành xong việc chế biến món bún chả mực rồi đó.
Bước 3: Trình bày món bún chả mực
Khi ăn bún chả mực, bạn cho một ít bún vào tô, rắc ít hành, rau mùi đã thái nhỏ và chút giá đỗ lên trên, sau đó cho chả mực vào và chan nước dùng lên là xong. Món bún chả mực này mà ăn kem với rau xà lách, rau thơm thì ngon tuyệt nhé.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món bún chả mực ngon không kém nhà hàng rồi đó. Món bún chả mực này rất đặc biệt với phần chả mực có lẫn râu ăn giòn ngon, nước dùng chua ngọt đậm đà hấp dẫn ăn kèm bún mềm mịn dễ ăn và rất lạ miệng. Bạn còn ngại gì mà không làm ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nào.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!