Hướng dẫn cách nấu bún măng chay ngon tuyệt
Cùng học cách nấu bún măng chay tuyệt ngon để thưởng thức trong những ngày lễ Tết hay ngày rằm thanh tịnh các bạn nhé.
Nguyên liệu nấu bún măng chay
- 300g măng ngâm
- 2 củ cà rốt, nửa cái súp lơ trắng, nửa cái bắp cải, 1 quả dứa nhỏ
- 2 thanh đậu phụ, 200g váng đậu
- 1 cây hành, 2 cây xà lách và các rau sống ăn kèm khác tuỳ thích.
- 4 cái mộc nhĩ, 3 thìa chao sa tế
- Gia vị: Xì dầu, đường, muối, dầu điều
Sơ chế nguyên liệu
- Váng đậu mua về bạn đem ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, chẻ làm 4 thái dẻ quạt mỏng.
- Súp lơ, bắp cải rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
- Xà lách và các loại rau sống nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra, để ráo nước.
- Hành rửa nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
- Măng ngâm tước nhỏ, rửa sạch nhiều lần với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho nở, rsau đó rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
- Chao cho ra bát, tán nhuyễn.
Cách nấu bún măng chay
Bước 1: Rán đậu
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi cho đậu phụ vào rán vàng. Khi đậu phụ chín vàng đều 2 mặt, bạn vớt ra, để nguội rồi thái sợi nhỏ.
Bước 2: Luộc măng
Măng sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi luộc sôi 2 lần để khử độc và cho măng ngon hơn. Khi luộc măng bạn nhớ khi măng sôi thì phải mở vung cho bay hết độc tố nhé. Măng chín, bạn vớt măng ra rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 3: Luộc rau củ
Sau khi măng chín, bạn bắc nồi nước khác lên bếp, đun sôi rồi cho dứa, cà rốt, súp lơ, bắp cải vào luộc. Khi rau củ chín tái bạn cho váng đậu vào, đun thêm 2 phút nữa thì nêm thêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa cafe muối, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu điều vào, đun nóng rồi cho đậu phụ, mộc nhĩ, măng và 1 thìa đường, 1 thìa xì dầu vào xào khoảng 5 phút cho hỗn hợp vào nồi canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món canh măng chay lạ miệng rồi đó. Khi ăn, bạn cho bún vào bát, xếp rau củ và chao lên trên, chan nước dùng và thưởng thức. Đây là một món ăn chay ngon mà thật đơn giản phải không nào?
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!