Hướng dẫn cách nấu cháo mực tươi thơm ngon

Hướng dẫn cách nấu cháo mực tươi thơm ngon

Cháo xương, cháo gà, cháo tim cật là các loại cháo quen thuộc mọi người đều biết nhưng ít ai biết đến một món cháo hải sản rất ngon và bổ dưỡng là món cháo mực. Đây là món cháo truyền thống của người dân chài lưới thường dùng để làm ấm bụng mỗi khi ra khơi về. Cùng học làm ngay món cháo mực lạ miệng, hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1kg mực ống tươi. Bạn nên chọn con lớn, thịt dày và vỏ ngoài có màu xám mới là mực ngon nhé.
- 1 con mực khô, 15g tôm khô. Mực và tôm khô bạn nên chọn con nhỏ, thơm mùi nắng và tôm có màu đỏ sẫm nhé.
- 100g gạo tẻ, 100g gạo nếp thơm
- 500g xương đuôi lợn
- 100g rau ngổ, mùi tàu, húng quế
- Gia vị: Gừng, hành khô, hành tươi, tiêu, mắm, hạt nêm, muối, rau mùi, tỏi, dầu ăn, dấm, rượu trắng, ớt…

món cháo mực, cách nấu cháo mực, cách nấu cháo mực ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn sơ chế gừng trước để rửa mực cho bớt mùi tanh. Gừng tươi bạn chỉ cần cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn là được.
  • Tiếp đó, bạn lột bỏ màng mực, mai và túi mực, rồi cắt đôi con mực theo chiều dọc để rửa sạch được cả bên trong và bên ngoài. Tiếp đó, bạn lấy 1 cái bát tô lớn, cho dấm, rượu và gừng tươi băm nhuyễn vào bát rồi cho mực vào ngâm trong khoảng 15 phút để mực trắng và bớt mùi tanh. Ngâm mực xong, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Mực ráo nước, bạn cắt mực thành miếng vuông quân cờ rồi khía cạnh cho đẹp và mực nhanh ngấm gia vị. Đầu mực bạn cũng đem cắt miếng vừa ăn rồi cho mực vào bát, cho thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối, 1 thìa nước mắm và 1 thìa gừng tươi băm nhuyễn, trộn đều và ướp mực trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Mực khô nướng chín, xé sợi. Tôm khô rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá, rau ngổ, rau mùi tàu nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Xương lợn chặt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước.
  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, nhặt bỏ sạn.

Hướng dẫn cách nấu cháo mực

món cháo mực, cách nấu cháo mực, cách nấu cháo mực ngon

 Bước 1: Xào qua xương

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm. Hành dậy mùi, bạn cho xương lợn vào đảo qua cho săn lại và khi đun xương không bị hôi.

Bước 2: Ninh xương

Xào xương xong, bạn cho tôm khô, mực khô nướng và nửa thìa cafe tiêu, nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa nước mắm vào, đảo đều cho xương ngấm gia vị rồi cho thêm 2 lít nước vào nồi, đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho nhỏ lửa xuống và hầm xương khoảng 3 tiếng cho ngọt nước. Khi hầm xương bạn nhớ thi thoảng phải hớt bọt để nước nấu cháo được trong và có vị thơm ngọt, béo ngậy.

Bước 3: Xào mực

Trong thời gian hầm xương, bạn tiến hành chế biến các nguyên liệu khác để nấu cháo mực, đầu tiên là xào mực trước. Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn rồi cho mực vào xào chín tới.

Bước 4: Nấu cháo

Tiếp đó, bạn chờ xương ninh nhừ thì cho gạo vào ninh thành cháo. Chờ cháo chín, bạn cho 1/3 số mực xào vào nồi cháo, đảo đều tay và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món cháo mực thơm ngon rồi đó. Giờ bạn chỉ cần múc cháo ra bát, cho số mực xào còn lại lên trên mặt bát, rắc tiêu, ớt, rau thơm lên trên và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cháo mực này nhé!


 

5 429
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!