Hướng dẫn cách nấu món ốc xào chuối xanh cực đơn giản

Hướng dẫn cách nấu món ốc xào chuối xanh cực đơn giản

Ốc xào chuối xanh là 1 món ăn dân dã với hương vị đặc trưng, thơm ngon, đậm đà, Cùng thục hiện làm món này ngay với Huongdanabc.xyz nhé.

Nguyên liệu 

– 1kg ốc nhồi nguyên vỏ
– 5 trái chuối xanh bánh tẻ
– 50g lá lốt, 50g lá tía tô, 8 quả ớt sừng, 1 củ hành khô, 1 củ tỏi khô
– 200g mỡ heo: 200g;
– 100g lạc rang sẵn
– Gia vị: Bột nghệ, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.

ốc xào chuối xanh, cách làm ốc xào chuối xanh, món ốc xào chuối xanh

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ;
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, 3 trái thái lát, 5 trái băm nhỏ;
  • Tiếp đó, bạn đem ngâm ốc với 5 trái ớt sừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho ốc nhả hết nhớt và chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn đập vỏ, lấy thịt ốc ra rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước.
  • Ốc ráo nước, bạn đem ướp thịt ốc với nửa số hành, tỏi khô băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt bột, 1/2 ớt thái lát trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Chuối xanh bạn lột vỏ, cắt khúc rồi chẻ làm 4 sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để chuối không bị thâm rồi vớt ra, để ráo nước.
  • Sau 10 phút, bạn vớt chuối xanh ra, để ráo nước rồi chần qua nước sôi, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước lạnh có pha 2 thìa bột nghệ để chuối có màu vàng đẹp mắt. Ngâm chuối xong, bạn vớt ra rổ, để ráo nước. 
  • Lá lốt, lá tía tô nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ;
  • Lạc rang chà sạch vỏ, giã nhỏ;
  • Mỡ heo rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng mỏng vừa rồi chần qua nước sôi.

Thực hiện nấu món ốc xào chuối xanh

 ốc xào chuối xanh, cách làm ốc xào chuối xanh, món ốc xào chuối xanh

Bước 1: Rán mỡ

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào chảo rồi rán lấy mỡ, phần tóp mỡ thì để riêng sang một bên.

Bước 2: Xào ốc

Chia đôi số mỡ vừa rán đó ra, bạn sử dụng luôn cái chảo đó rồi cho 1 thìa hành, tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi dậy mùi, bạn cho ốc vào xào cùng đến khi ốc chín tới thì trút ra đĩa.

Bước 3: Xào chuối

Xào ốc xong, bạn cho số mỡ rán còn lại vào, cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm rồi cho chuối vào xào cùng, nêm thêm 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, đảo nhanh khoảng 1 phút cho chuối ngấm gia vị rồi cho 1 bát con nước vào, đun sôi.

Bước 4: Làm ốc xào chuối

Khi chuối chín và nước chỉ còn lại sền sệt, bạn cho ốc xào vào, đảo nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút thì cho tóp mỡ, lá lốt, tía tô và nửa phần lạc rang giã nhỏ vào, đun sôi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã hoàn thành xong món ốc nhồi xào khế thơm lừng rồi đó. Giờ bạn xúc ốc ra đĩa, rắc lên chút tiêu, ớt thái lát và phần lạc rang giã nhỏ còn lại lên trên và thưởng thức thôi nào. Món ốc xào chuối đậm chất quê này nếu được chấm cùng nước mắm xì dầu - ớt thì lại càng đậm đà hơn đó.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

 

5 1977
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!