Hướng dẫn nấu món phở bò tại nhà ngon như ngoài quán
Phở là một món ăn quen thuộc có phần dân dã với người dân Việt Nam nhưng lại đứng đầu trong top 40 món ăn ngon của thế giới. Nhất là từ sau sự kiện ông Obama sang thăm Việt Nam và ăn phở ở Hà Nội, món phở Việt Nam đã ngày càng trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, không phải người Việt Nam ai cũng biết nấu món phở ngon. Ví dụ như Linh, Linh cũng chỉ mới biết cách làm được bát phở ngon như phở bò Nam Định được một thời gian ngắn thôi và hôm nay Linh sẽ chia sẻ bí quyết với các bạn nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 4 người ăn):
400g thịt bò thăn
1kg xương ống bò
500g bánh phở tươi
1 củ hành tây
Quế, hồi, thảo quả
Rau mùi, hành lá
Sơ chế
Với món phở bò thì khâu mất thời gian chế biến lâu nhất đó là phần ninh xương bò làm nước dùng nên khi mua thịt bò về, chúng ta phải sơ chế xương ống bò đầu tiên. Để xương bò không bị hôi, sau khi mua về bạn nên rửa sạch ngay rồi cho vào nồi luộc trong khoảng 10 phút cho tan hết các chất bẩn sau đó rửa lại với nước sạch.
Còn thịt bò thăn, để làm sạch hết mùi hôi của thịt bò, bạn rửa thịt thật sạch với sữa tươi, sau đó rửa tiếp với nước muối loãng và rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo. Tuy có hơi mất thời gian nhưng cách làm này rất hiệu quả để khử hết mùi hôi của thịt bò đó ạ. Sau khi rửa sạch rồi thì bạn thái thịt bò thành các miểng mỏng là xong.
Quế, hồi , thảo quả, hành tây rửa sạch, sau đó đem nướng.
Bánh phở tươi bạn trần qua nước sôi cho sạch.
Rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Cách làm phở bò ngon
Sau khi sơ chế xong, bạn cho xương bò vào nồi áp suất, đổ ngập nước và ninh trong khoảng 4 tiếng để làm nước dùng.
Nước xương sôi, bạn cho quế, hồi, thảo quả đã nướng vào nồi nước ninh cùng xương bò sau đó cho thêm chút muối cho ngấm gia vị.
Sau khi ninh được khoảng 4 tiếng, bạn mở vung ra kiểm tra nếu thấ nước dùng đã ngả sang màu vàng thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi giảm bớt lửa.
Tiếp đó, bạn cho bánh phở đã trần qua nước sôi vào tô, lấy thịt bò đã thái mỏng cho vào nồi nước dùng đang sôi, chờ thịt bò chín tái rồi cho ngay ra tô đựng phở.
Cuối cùng, bạn cho thêm hành, mùi đã thái nhỏ lên bề mặt bát phở và chan nước dùng lên là xong nhé. Trong lúc ăn bạn cũng có thể thêm chanh, quất, hạt tiêu vào cho đủ vị và thưởng thức.
Lưu ý vì thời gian nấu nước dùng khá lâu nên nếu bạn muốn làm phở để ăn sáng thì tối hôm trước bạn nên nấu luôn nước dùng đi nhé. Như vậy sáng ra bạn chỉ việc đun lại nước dùng cho sôi lại thôi.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong bát phở bò thơm ngon rồi. Bát phở có vị ngọt đậm của thịt bò, mùi thơm của các loại rau, vị đậm đà, thơm lừng của nước dùng và một chút dai và bùi bùi của bánh phở hòa quyện cùng nhau tạo thành một món ăn đặc biệt nằm trong top 40 món ăn ngon nhất thế giới.