Hướng dẫn nấu tôm rim nước cốt dừa ngon miệng đậm đà
Tôm là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng, chứa nhiều các chất sắt, vitamin và canxi rất tốt cho sức khoẻ. Có nhiều cách chế biến các món tôm khác nhau và chỉ một chút biến tấu nhỏ thôi chúng ta sẽ có 1 món ăn hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn rồi. Cùng đổi bữa ngay với món tôm rim nước cốt dừa đưa cơm, lạ miệng nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g tôm đồng tươi ngon
- 200g dừa nạo
- 60ml nước dừa tươi
- 50g hành, tỏi khô, 5 trái ớt sừng, 100g hành lá, rau mùi
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu bột, ớt bột.
Sơ chế nguyên liệu
– Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, 2 trái thái chỉ, 3 trái băm nhỏ.
– Dừa bạn cho vào máy xay sinh tố xay cùng 1 bát con nước sao cho hỗn hợp dừa nhỏ và mịn rồi lấy ra, lọc qua miếng vải nhỏ và vắt chặt để lấy nước cốt dừa.
– Hành lá, rau mùi nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch. Hành lá thái mịn, rau mùi cắt khúc 3cm.
– Tôm mua về bạn cắt bỏ râu và đuôi tôm, bóc bỏ mai cứng trên đầu tôm, nặn phân ở đầu tôm và rút sợi chỉ đen ở sống lưng con tôm cho tôm hết hôi sau đó rửa sạch bằng nước muối pha loãng, để ráo nước.
Tiếp đó, bạn ướp tôm với 1 thìa hành, tỏi, ớt băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, nửa thìa tiêu bột và 1 thìa đường trong 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
Thực hiện làm tôm rim nước cốt dừa
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi cho phần hành, tỏi, ớt băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Khi các nguyên liệu dậy mùi, bạn đổ bát tôm đã ướp gia vị vào xào, đảo đều tay với lửa vừa cho tôm chín săn đều.
Khi phần đường ướp tôm tan hết và tôm chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, bạn nêm thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nước mắm rồi cho 60ml nước dừa tươi và phần nước cốt dừa đã lọc bên trên vào, đảo đều tay khoảng 3 phút với lửa lớn.
Sau 3 phút, bạn hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục đun cho đến khi nước cốt dừa vừa sít bao quanh từng con tôm thì cho hành lá thái nhỏ và nửa thìa tiêu bột vào, đảo qua rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Cuối cùng, bạn xúc tôm rim nước cốt dừa ra đĩa, rắc chút rau mùi cắt khúc và ớt thái chỉ lên trên và ăn ngay cùng cơm nóng. Với cách nấu này, những con tôm rim sẽ rất bóng bẩy và có màu sắc đẹp mắt, dậy mùi thơm của nước cốt dừa tươi và khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt mặn đậm đà béo ngậy của tôm cùng nước cốt dừa kho kĩ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!