Bún ốc là món được rất nhiều gia đình yêu thích. Vậy làm sao để có được món bún ốc ngon ngay tại nhà. Hãy cùng huongdanabc.xyz tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Hướng dẫn cách làm món bún ốc cực ngon
Món bún ốc được rất nhiều gia đình yêu thích, Đây cũng là món ăn giản đơn vô cùng nhưng nó vẫn có được hương vị thơm ngon đến mức lạ kỳ. Hơn nữa là cách làm ra một bát bún ốc thơm ngon đậm đà cũng không hề khó. Các bạn không cần phải ra ngoài để thưởng thức nữa mà hoàn toàn có thể nấumón ăn này ngay tại nhà vừa dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi con vừa (hoặc ốc đá): 2kg
- Bún: 1kg
- Cà chua chín: 0,3kg
- Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
- Giấm bỗng: 0,5lit
- Xương lợn: 0,5 kg
- Chanh, ớt, tiêu, muối, đường
- 50g hành tím xắt mỏng
- Dầu ăn, nước mắm, gia vị
- Hành lá, rau thơm, rau tía tô
- Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế ốc
- Trước khi làm cần ngâm ốc với nước vo gạo một đêm cho ốc nhả hết chất bẩn, nếu không có thời gian thì có thể ngâm ốc với 2- 3 quả ớt băm nhuyễn.
- Sau khi ngâm ốc sạch bạn rửa sạch lại ốc bằng nước sạch rồi đem luộc để lấy ruột ốc ra.
- Ruột ốc lấy ra bạn đem rửa sạch lại lần nữa bằng nước giấm rồi tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Sau khi đã sạch hết nhớt bạn đem ướp ruột ốc với nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm, rồi tiếp tục để cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà chua đem rửa sạch sau đó cắt chúng thành 6 đến 8 miếng theo chiều dọc của quả cà chua
- Ớt bỏ hạt rồi băm nhuyễn
- Đậu phụ bạn đem rửa sạch cắt thành những miếng nhỏ rồi đem rán vàng lê.
- Các loại rau bạn đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra đủ và vừa ăn
- Hành tím bạn cũng bóc và rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Bước 3:Chế biến món bún ốc
- Chế nước bún: Bạn đem xương lợn rửa sạch sau đó cho nồi áp suất ninh nhừ rồi bạn lấy nước bỏ xương ra. Tiếp đó bạn phi chút hành khô cho thật thơm rồi đổ vào nước cốt đồng thời bạn cũng nêm nếm cho vừa miệng khẩu vị của gia đình mình.
- Tiếp bạn đặp chảo lên bếp phi hành thơm rồi đổ món ruột ốc vừa ướp ở trên vào xào cho chín, chú ý đảo nhanh tay với lửa lớn. Khi ốc chín tắt bếp trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc vào bát để nguội, nước xào ốc để riêng.
- Cho tiếp dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng cho đến khi ăn.
Bước 4: Trình bày bát bún ốc
Bạn lấy bún cho vào bát rồi cho đậu rán, nhân ốc, rau bạn thích ăn vào tô rồi chan nước bún đã chế ở trên vào là đã được một bát bún thơm ngon cho mọi thành viên trong gia đình mình rồi.
Như vậy chỉ với 4 bước thật đơn giản đã giúp bạn có một món bún ốc ngon cho gia đình mình rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi để có thêm những món ăn ngon cho gia đình mình.