Hướng dẫn cách làm món cá quả xào cải ngồng thơm ngon đẹp mắt
Cá quả, hay còn gọi là cá chuối, là một loại cá đồng quê thịt rất ngon và giàu chất dinh dưỡng. Cá chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và được xem là đặc sản đồng quê. Trong bài viết này Huongdanabc.xyz sẽ mách bạn công thức làm món cá chuối xào cải ngồng thơm ngon lạ miệng nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá quả khoảng 800g-1kg.
- 300g cải ngồng
- 1 quả trứng gà
- 50g bột năng, 10ml rượu trắng
- 50g nấm hương, 100g hành lá, thì là, 1 củ gừng, 2 củ hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
- Cải ngồng tước hết xơ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm rồi đem chần sơ với nước sôi.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lấy một ít giã nhuyễn, còn lại thái chỉ.
- Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra rồi cắt chân, rửa sạch, ướp với chút hạt nêm và tiêu.
- Cá quả đánh vảy, chặt bỏ vây và phần đầu, bóc mang, mổ bụng lấy sạch ruột ra rồi rửa sạch sau đó chặt cá thành từng khúc.
- Tiếp đó, bạn lóc thịt cá ra thành từng lát mỏng dày khoảng 0,3cm rồi hoà tan gừng vừa giã với rượu, xát lên mình cá để khử mùi tanh.
- Làm sạch cá xong, bạn ướp cá với 1 thìa hạt nêm, nửa thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa hành khô băm nhỏ và 1 thìa dầu ăn trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Ướp cá xong, bạn đập trứng gà ra bát, tách lấy lòng trắng rồi cho vào cá, trộn đều.
- Hành lá, rau thì là nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái mịn.
- Bột năng hòa tan với nước lạnh.
Cách làm món cá quả xào cải ngồng
- Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào rồi cho 1 thìa hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi, bạn cho nửa thìa cafe ớt bột vào để tạo màu rồi cho cá vào, đảo đều cho đến khi cá chín tới thì vớt ra đĩa. Bạn lưu ý khi xào cá phải đảo thật nhẹ tay để cá chín mà không bị nát nhé.
- Tận dụng luôn cái chảo đó, bạn cho nửa thìa hành khô vào phi thơm hành khô rồi cho cải ngồng, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi xào cải ngồng bạn nên xào với lửa lớn và đảo nhanh tay để cải chín mà vẫn giữ được màu xanh tươi nhé.
- Cải ngồng, nấm hương chín tới, bạn cho cá quả vào, đảo thêm 1 phút nữa thì cho bát bột năng đã hoà sẵn với nước và thì là, gừng đã thái chỉ vào xào chung rồi tắt bếp, rắc hành tươi lên trên cho thơm.
- Trên đây là cách làm món cá quả xào cải ngồng thơm ngon hấp dẫn mà mình vẫn hay làm. Với cách làm này, cá quả chín tới mà không bị nát, cải ngồng vẫn giữ được độ xanh ngon mà món ăn có mùi thơm và vị ngọt rất đặc trưng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé.