Hướng dẫn cách làm món cá thu kho nước chè không tanh

Hướng dẫn cách làm món cá thu kho nước chè không tanh

Tiếp tục với chủ đề các món ngon từ cá thu, trong bài viết này Huongdanabc.xyz sẽ giới thiệu với bạn món cá thu kho nước chè thơm ngon đậm đà nhé. Thời tiết đang chuyển lạnh thế này mà có nồi cá thu kho thì ngon tuyệt phải không nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cá thu kho nước chè

- 0,6kg cá kho tươi
- 100g thịt mỡ, 200g thịt ba chỉ
- 100g lá chè tươi, 1 khúc mía đỏ
- 1 củ riềng, 1 củ hành khô, 1 củ tỏi khô
- 100g hành lá, ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, nước tương, dầu ăn, đường.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, chúng ta làm hành, tỏi khô trước để ướp cá. Hành tỏi khô bạn bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn là được.
  • Tiếp đó, bạn rửa sạch cá thu rồi cắt lát vừa ăn sau đó để ráo nước. Cá ráo nước, bạn ướp cá với 1 thìa hành, tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn và nửa thìa cafe tiêu trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Lá chè xanh rửa sạch, vò nát, đun sôi cùng 500ml nước lọc rồi chắt lấy nước, bỏ bã.
  • Thịt mỡ, thịt ba chỉ rửa sạch cùng nước muối pha loãng cho bớt mùi hôi sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Mía đỏ tước vỏ, chẻ miếng bằng ngón tay rồi đập dập.
  • Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, thái mịn, để riêng từng loại.
  • Riềng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Cách làm món cá thu kho nước chè

cách làm cá thu kho nước chè, cá thu kho nước chè, món ăn ngon, cá thu kho

Bước 1: Rán cá 
Cá thu sau khi ướp gia vị xong bạn lấy ra, bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn sau đó cho cá vào, chiên vàng đều 2 mặt. Lưu ý bạn không nên chiên quá kỹ mà để cá chín tới thôi nhé. Như thế cá sẽ săn và thơm hơn, khi kho không bị tanh, nát.
Bước 2: Nấu nước hàng để kho cá
Tiếp đó, bạn làm nước hàng để kho cá. Cách làm như sau: Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa đường và 3 thìa nước vào, hoà tan đường rồi bật bếp đun sôi đến khi nước đường chuyển sang màu nâu đậm thì cho 1 bát con nước chè xanh vào, khuấy đều và đun sôi đến khi nước chuyển sang màu cánh gián đậm là được.
Bước 3: Xếp nguyên liệu
Sau khi làm xong nước hàng, bạn chuẩn bị 1 cái nồi đít dày để kho cá. Tiếp đó bạn xếp các nguyên liệu theo thứ tự sau: Lớp đầu tiên là thịt mỡ xếp dưới đáy nồi, sau đó là lớp mía, lớp giềng, lớp thịt ba chỉ rồi đến cá thu . Sau khi cho cá thu vào, bạn đặt vài miếng giềng và mía chẻ mỏng lên trên cùng.
Bước 4: Kho cá
Xếp nguyên liệu xong, bạn cho vào bát nước hàng 1 thìa nước mắm, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa bột ngọt, nửa thìa ớt bột rồi trộn đều để các gia vị tan vào nước hàng.
Gia vị tan, bạn cho bát nước hàng vào nồi cá kho sao cho ngập mặt cá là được. Nếu nước hàng không đủ bạn có thể cho thêm nước chè nhé.
Cho nước vào xong, bạn đặt nồi lên bếp đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống, kho cá trong khoảng 2 tiếng cho nhừ.
Cá kho cạn và nước sền sệt, bạn mở vung ra và rắc ít hạt tiêu, hành lá, ngò rí lên trên là xong nhé.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá thu kho chè rồi đó. Thật đơn giản phải không nào? Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt mềm của cá hoà quyện cùng vị thanh của mía, béo béo của thịt ba chỉ, thơm của giềng hoà cùng vị thanh mát của nước chè cho món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hương vị.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
 

5 1214
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!