Hướng dẫn làm bánh trôi nước thơm ngon

Hướng dẫn làm bánh trôi nước thơm ngon tại nhà

Bánh trôi nước là một loại bánh cổ truyền đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Món bánh này cùng với bánh chay và thường được xuất hiện trong ngày tết hàn thực. Tuy nhiên nếu bạn thích món bánh trôi nước này thì có thể làm mọi lúc mọi nơi với công thức mà Huongdanabc.xyz chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 500g bột gạo nếp, 50g bột gạo tẻ

– 100g viên đường đỏ nhỏ

– 2 thìa vừng rang, 3 thìa dừa nạo

– 1 thìa cafe nước hoa bưởi, ½ thìa cafe tinh chất vani

Cách làm bánh trôi nước

món bánh ngon,bánh trôi, cách làm bánh trôi, món ăn vặt,

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành làm món bánh trôi nước. Cách làm món bánh này khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn đâu nhé.
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái tô lớn sau đó trộn đều bột nếp và bột tẻ vơi nhau, sau đó đổ nước lạnh vào từ từ và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.
Bước 2: Lọc bột
Tiếp đó, bạn để bát bột lắng khoảng 3 tiếng cho và nước tách thành 2 phần, bột ở dưới và nước ở trên. Khi bột đã lắng, bạn chắt nước đi và cho bột vào 1 chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên khoảng 1 tiếng cho bột róc nước.
1 tiếng sau, bạn mở khăn ra và kiểm tra. Nếu thấy bột mịn, róc nước, không dính tay là đạt yêu cầu rồi nhé.
Bước 3: Nặn bánh trôi nước
Đây là phần quan trọng nhất của cách làm món bánh trôi nước. Sau khi lọc bột xong, bạn viên bột thành những viên tròn nhỏ vừa ăn rồi ấn dẹt ở giữa viên bột, sau đó cho những viên đường đỏ nhỏ vào để làm nhân.
Lưu ý trong quá trình nặn bánh, bạn nên vê tròn bột cho kín viên đường để tránh bị không khí vào nhưng cũng không nên vê quá kĩ để tránh việc bánh bị vỡ khi đun nhé.

Bước 4: Nấu bánh trôi nước
Tác giả Hồ Xuân Hương đã có bài thơ về bánh trôi nước như sau:
Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Hai câu thơ này miêu tả bánh trôi nước và cũng nói luôn về cách nấu món bánh trôi nước này rồi. Để nấu bánh trôi nước cho ngon, đầu tiên chúng ta bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa sau đó thả những viên bánh trôi vào một cách nhẹ nhàng.
Ban đầu khi mới thả bánh trôi sẽ bị chìm xuống. Sau khi đun được một thời gian, bánh sẽ nổi lên và những cái bánh nổi lên này là bánh đã chín rồi, bạn chỉ cần vớt ra và thả vào bát nước đã đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính là xong nhé.
Sau khi nấu bánh xong, bạn xếp ra đĩa, rắc lên 2 thìa vừng rang và 3 thìa dừa nạo lên mặt bánh cho đẹp và thơm ngon nhé. Khác với các món ăn khác, món bánh trôi lạnh của tết hàn thực này phải để nguội ăn mới ngon nên khi nấu xong bạn chờ một lát cho nguội thì hãy ăn nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

5 201
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!