Hướng dẫn làm món bánh gối ngon giòn ít béo
Bánh gối là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, từ người lớn đến trẻ con, từ già đến trẻ bởi vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nhất là với người dân Hà Nội, bánh gối đã trở thành một món ăn đặc trưng được rất nhiều người yêu thích. Chiều chiều đi làm về, thưởng thức chiếc bánh gối giòn tan từ cửa hàng ven đường đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, bạn e ngại ở quán những chiếc bánh gối thơm ngon này được ra lò từ những chảo dầu mỡ cáu bẩn không biết đã chiên qua bao lần? Hãy thử làm ngay món bánh gối giòn ngon tại nhà với công thức được chia sẻ từ Huongdanabc.xyz nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần nhân bánh:
- 300g thịt lợn
- 200g miến dong
- 100g mộc nhĩ, 100g nấm hương khô
- 1 củ su hào, 1 củ cà rốt
- 3 thìa nước mắm, 1 thìa cafe hạt tiêu bắc, 1 quả ớt, 1 thìa đường, 1 miếng đu đủ xanh.
- Rau sống ăn kèm: Rau mùi, kinh giới, giá đỗ
Phần vỏ bánh
- 200g bột mì
- nước lọc
Sơ chế
- Thịt lợn rửa sạch, xay nhỏ.
- Miến rong chần qua nước sôi cho mềm rồi vớt ra, để ráo nước, thái nhỏ.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước sôi khoảng 15 phút cho nở sau đó rửa sạch, cắt bỏ gốc, thái nhỏ, để riêng 1 chỗ.
- Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ. Riêng cà rốt cắt vài miếng tỉa hoa để làm nước chấm.
- Rau sống rửa sạch, để ráo.
- Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ.
Cách làm món bánh gối ngon
1. Làm nước chấm
Món bánh gối này chỉ ngon khi ăn kèm rau sống và nước chấm ngon. Để làm nước chấm, bạn pha 3 thìa nước mắm với 3 thìa nước lọc, cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa cafe tiêu và ớt đã thái nhỏ vào khuấy đều, cuối cùng cho nốt đu đủ xanh đã thái mỏng và cà rốt tỉa hoa vào.
2. Làm vỏ bánh
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành làm vỏ bánh trước để tranh thủ thời gian ủ bột. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 cái bát tô, cho 200g bột mì vào rồi cho nước lọc từ từ vào, vừa cho nước vừa dùng tay nhào bột liên tục cho đến khi bột trở nên mềm mịn và không dính tay thì dừng lại.
Nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ bột trong khoảng 20 phút cho bột nở.
3. Làm nhân bánh
Bước 1: Xào nhân
Trong thời gian ủ bột, bạn tiếp tục tiến hành làm nhân bánh. Đầu tiên, bạn cần bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng dầu ăn sau đó cho thịt băm vào xào chín cùng 1 thìa cafe nước mắm.
Thịt tái, bạn cho mộc nhĩ, nấm hương đã thái nhỏ vào xào thêm khoảng 2 phút sau đó cho tiếp su hào, cà rốt vào xào chín. Cà rốt, su hào chín, bạn cho nốt miến dong vào đảo qua vài lần rồi tắt bếp.
Bước 2 : Gói bánh gối
Ủ bột xong, bạn lấy bột ra nhào tiếp khoảng 5 phút nữa cho bột mịn rồi chia bột ra thành từng cục nhỏ, cán mỏng bột ra thớt rồi múc nhân bánh cho vào.
Tiếp đó, bạn gấp 2 mép bánh lại với nhau để tạo thành hình bán nguyệt và viền bánh lại cho đẹp mắt.
Bước 3: Rán bánh
Gói bánh xong, bạn bắc chào lên bếp, cho dầu ăn ngập mặt chảo và đun nóng dầu ăn rồi thả bánh vào. Lưu ý lượng dầu ăn phải ngập chiếc bánh gối để bánh chín đều và không bị cháy. Để cho nhanh và không bị khô gãy bánh, khi gấp xong 1 cái bánh bạn nên cho luôn vào chảo dầu đang sôi, không gấp xong hàng loạt rồi mới rán nhé.
Bánh chín vàng giòn 2 mặt, bạn vớt ra để ráo dầu sau đó ăn ngay lúc nóng với rau sống và chấm nước mắm đã làm trước đó. Món bánh gối này rất đặc biệt ở chỗ phải ăn nóng và ăn ngay mới giòn ngon, do vậy nếu cả gia đình bạn quây quần bên bếp lửa hồng cùng chảo bánh thơm lừng, thật ấm áp trong những ngày lạnh này phải không nào?
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!