Hướng dẫn làm món bánh hoa cúc thơm ngon cho bé
Tiếp tục với chuyên mục làm bánh, trong bài viết này Linh xin giới thiệu đến các bạn công thức làm món bánh hoa cúc cho bé nhé. Những chiếc bánh hình bông cúc xinh xắn này không chỉ thơm ngon mà còn là món quà vặt rất giàu dinh dưỡng cho bé nữa đó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g bột mì rây mịn
- 1 lòng đỏ trứng
- 40g mỡ nước, 28ml nước lọc
- 25g đường cát trắng, ½ thìa cafe men nở khô, 1 nhúm mè đen
- 100g đậu đỏ
– 100 gram đậu đỏ đã đồ chín, xào thơm
Cách làm bánh hoa cúc
Bước 1: Xào nhân đậu đỏ
Để làm món bánh hoa cúc này, trước tiên bạn rửa sạch đậu đỏ sau đó đồ chín và xào thơm lên để làm nhân.
Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh
Tiếp đó đến phần vỏ bánh, bạn cho 100g bột mì vào 1 cái bát tô, sau đó cho thêm 1 thìa cafe đường, ½ thìa men khô, 40g mỡ nước và 28ml nước lọc vào rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp bột.
Sau khi trộn đều bột, bạn cho bột ra mặt thớt sạch, sau đó dùng lực ở 2 bàn tay vừa nhồi vừa đập bột cho đến khi dùng tay ấn xuống bột mà vết lún ở giữa bột vẫn giữ nguyên là được.
Bước 3: Ủ bột
Đập bột xong, bạn cho bột vào bát rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm sau đó ủ bột ở nơi kín gió khoảng 1-2h cho đến khi bột nở ra gấp đôi là được.
Bước 4: Nặn bánh
Sau khi ủ bột xong, bạn lấy bột ra rồi bắt đầu nặn bánh. Đầu tiên, bạn dùng 1 thìa cafe múc ra khoảng 2 thìa bột, dùng tay nặn tròn lại rồi đặt lên khay nướng đã chuẩn bị trước. Nặn xong hết bột, bạn dùng đáy thìa ấn nhẹ cho viên bột dẹt xuống.
Tiếp đó, bạn cán viên bột sao cho tròn lại, mép ngoài mỏng còn mép trong hơi dày sau đó cho nhân đậu vào chính giữa và gói kín lại rồi dùng tay nhấn xuống cho viên bánh dẹp lại.
Bước 5: Tạo hình
Như vậy chúng ta đã có khuôn bánh rồi đó. Giờ bạn cần phải tạo hình cánh hoa cúc cho bánh thêm xinh đẹp nữa. Để tạo hình hoa cúc, bạn dùng sống đao khía mặt bánh thành hình cánh hoa cúc sao cho đủ 1 cái bánh 12 cánh hoa là được.
Khía cánh hoa xong, bạn dùng tay cầm 1 cánh hoa vừa khía và xoắn 1 góc 90 độ cho cánh hoa mở ra lộ phần nhân đậu đỏ bên trong. Những cánh hoa khác bạn cũng làm tương tự nhưng chỉ theo 1 chiều thuận hoặc ngược kim đồng hồ thôi nhé.
Bước 6: Trang trí
Sau khi tạo hình cánh hoa xong, bạn đánh tan lòng đỏ trứng rồi dùng cọ quết lòng đỏ trứng lên phần tâm của bông hoa để làm nhuỵ hoa. Phết trứng xong, bạn rắc thêm vài hạt vừng rang vào cho đẹp.
Bước 7: Nướng bánh
Như vậy chúng ta đã làm xong những chiếc bánh hoa cúc xinh đẹp rồi. Giờ bạn chỉ cần cho bánh vào lò nướng nướng chín bánh nữa là được măm. Để nướng bánh, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ sau đó cho bánh vào nướng trong khoảng 20 phút là bánh chín.
Bánh ra lò, bạn lấy ra, để nguội chút và thưởng thức nhé. Những chiếc bánh hoa cúc này không chỉ đẹp mắt mà còn rất giàu dinh dưỡng và an toàn cho bé, đảm bảo không bé nào chê được đâu ạ.
Chúc các bạn thành công!