Hướng dẫn làm món bánh rán nhân táo giòn ngon tại nhà
Bánh rán là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, nhất là các bạn nhỏ. Những chiếc bánh rán vàng ruộm và giòn rụm luôn hấp dẫn mọi người từ cái nhìn đến hương vị đọng lại trong khoang miệng. Hồi còn bé, mỗi khi mẹ đi chợ về mình lại ra cửa mong ngóng mẹ mua bánh rán về. Những chiếc bánh tròn tròn phủ lớp đường ngọt lịm bên ngoài từ lâu đã đi vào ký ức tuổi thơ của mình. Khi lớn lên, mình học cách làm bánh, cũng biết nhiều loại bánh rán nhưng những chiếc bánh rán truyền thống vừa ngọt vừa dễ ngán đã không còn được yêu thích nữa. Sau nhiều lần học hỏi, mình thử tay nghề mới với món bánh rán nhân táo hấp dẫn và cảm thấy nó rất dễ làm, cũng dễ ăn vì mùi vị thơm ngon và không bị ngấy.
Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ công thức làm món bánh rán nhân táo cho mọi người cùng làm và thưởng thức nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g bột mỳ
- 2 quả táo
- 120g shortening, dầu ăn
- 5g muối, 60g đường, 5g bột quế
- 100ml nước lạnh
Làm bánh rán quan trọng nhất là ở khâu chọn bột nếp do vậy nên chọn bột nếp loại ngon, ngan ngát hương gạo mới để món bánh được thơm ngon hấp dẫn nhé.
Cách làm bánh rán nhân táo
Bước 1: Trộn bột
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cho bột mỳ vào chiếc bát tô, cắt shortening thành từng viên nhỏ rồi cho vào tô bột mỳ sau đó dùng thìa inox hoặc muôi nghiền shortening để trộn đều shortening với bột.
Khi shortening đã hoà lẫn với bột mỳ, bạn cho thêm 100ml nước lạnh vào rồi tiếp tục trộn đều để được hỗn hợp bột mịn và sánh.
Bước 2: Nặn vỏ bánh
Sau khi trộn bột xong và được hỗn hợp bột mịn đều, bạn đeo bao tay nilong vào rồi nặn bánh thành hình tròn đều nhau sau đó dùng màng bọc thực phẩm để gói lại, cho vào tủ lạnh để trong 30 phút cho đông lại.
Bước 3: Làm nhân
Làm xong vỏ bánh, bạn tiếp tục làm đến phần nhân táo. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch 2 quả táo sau đó gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành hình quân cờ nhỏ. Tuỳ theo số lượng bánh vừa nặn mà bạn lựa chọn số lượng nhân táo cho phù hợp nhé, thông thường sẽ là vài ba miếng nhân cho 1 cái bánh.
Sau khi cắt táo xong, bạn cho táo đã cắt vào nồi, cho thêm 60g đường, 5g bột quế và chút muối vào và đun nhỏ lửa cho đên khi đường tan hết và táo mềm thì tắt bếp. Chỉ đơn giản như vậy chúng ta đã làm xong phần nhân táo thơm lừng rồi đó. 30 phút để vỏ bánh trong tủ lạnh thừa đủ để bạn làm xong nhân bánh. Rất tiếc kiệm thời gian phải không nào?
Bước 4: Nặn bánh
Phần bột sau khi để trong tủ lạnh đủ thời gian thì bạn lấy ra và dùng tay cán bột cho mỏng, sau đó dùng một cái nắp lọ thuỷ tinh có hình tròn để làm khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau. Phần bột thừa ra bạn có thể trộn đều lại cùng nhau để làm một chiếc bánh mới cho đỡ lãng phí nhé.
Cắt xong bột, bạn cho một ít nhân táo vào giữa miếng bột vừa cắt, dùng nước làm nước phần mép bột bánh để tăng độ kết dính sau đó gập đôi phần vỏ bánh lại, ấn đều các mép cho kín lại để tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh.
Bước 5: Rán bánh
Đây là khâu cuối cùng của món bánh rán nhân táo hấp dẫn này. Sau khi nặn bánh xong, bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào sao cho phủ đều mặt chảo. Bạn nên dùng chảo chống dính cho bánh đỡ bị xát nhé.
Dầu sôi nóng, bạn thả bánh vào và chiên cho đến khi mặt dưới chín vàng thì lật mặt còn lại xuống và chiên tiếp cho đến khi cả 2 mặt vàng giòn đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho đỡ bớt dầu thừa để khi ăn không bị ngán.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay một đĩa bánh rán nhân táo giòn rụm rồi. Vỏ bánh giòn giòn hoà quyện cùng nhân táo thơm lừng và ngọt mát giúp kích thích vị giác, ăn ngon mà không bị ngán đâu nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh rán nhân táo thơm lừng này nhé!