Mách bạn cách bảo vệ đôi mắt hiệu quả trước màn hình máy tính

Mách bạn cách bảo vệ mắt khi làm việc thường xuyên trước màn hình máy tính

Nếu bạn thường xuyên phải ngồi làm việc trước màn hình máy tính, hãy áp dụng những biện pháp dưới đây để bảo vệ “ cửa sổ tâm hồn” của mình nhé.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, con người thường xuyên phải tiếp xúc với màn hình máy tính, đặc biệt là đối với dân văn phòng, thời gian họ phải tiếp xúc với máy tính là rất lớn. Những nhân viên trẻ thì không nói nhưng đa số dân văn phòng từ độ tuổi U40 trở lên đều phải mang kính khi làm việc. Dù các hãng sản xuất máy tính đã có rất nhiều cải thiện trong công nghệ màn hình, đặc biệt là thay chiếc màn hình CRT nhỏ bé cũ kỹ bằng các loại màn hình LCD, LED có độ phân giải cao hơn nhưng dù màn hình có tốt đến mức nào chăng nữa thì việc phải dán mắt liên tục vào chiếc màn hình máy tính cũng ảnh hưởng lớn đến đôi mắt của bạn, khiến bạn phải sớm “làm bạn” với cặp kính mắt hơn.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu thường xuyên sử dụng máy tính, bạn có thể gặp phải một số vấn đề bất ổn về thị giác có tên gọi là hội chứng về mắt do sử dụng máy tính (Computer Vision Syndrome) với các triệu chứng: mỏi mắt, khô mắt, cộm chói, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, nhìn mờ, đau đầu, mỏi vai, cổ…

bảo vệ mắt, màn hình máy tính, nhân viên văn phòng

 
Để khắc phục những triệu chứng trên, trong bài viết này, Huongdanabc.xyz sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm để các bạn có thể bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình lâu dài:

1. Sử dụng phần mềm bảo vệ mắt trên vi tính:

Bạn có thể download một số phần mềm bảo vệ đôi mắt miễn phí, ví dụ như Eye Relax. EyeLoveYou, EyeLEO... về máy tính để sử dụng. Những phần mềm này đều có tính năng là cài đặt thời gian và nhắc nhở người dùng phải tạm rời mắt khỏi máy tính trong thời gian nhất định. Bạn có thể tranh thủ khoảng thời gian tạm nghỉ này để đứng lên vươn vai vài cái, đi lại, uống nước hoặc phóng tầm mắt ra xa ngoài cửa sổ để “luyện mắt”.

Đối với Smartphone, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm các phần mềm tối ưu hóa độ sáng tối, tương phản… của màn hình tùy theo ánh sáng của nơi sử dụng thiết bị trên kho Google Play
như Twilight, Twilight, Blue Light Filter for Eye Care, EasyEyes Free, Lux Lite...

 2. Tập thể dục cho mắt:

Không phải chỉ cơ thể mới tập thể dục được. Nếu bạn muốn có một đôi mắt sáng khoẻ đẹp thì cũng cần phải tập thể dục cho nó, nhưng chỉ nên thực hiện ở nhà thôi nhé. Bài tập như sau:

Bài tập 1: Mỗi buổi sáng khi thức dậy, bạn ngồi trên thành giường hoặc ghế, áp hai lòng bàn tay vào nhau và chà xát mạnh đến khi tay nóng lên, sau đó áp hai bàn tay đã làm nóng lên hai mắt, giữ nguyên khoãng 30 giây.

Tiếp đó, bạn dùng 2 lòng bàn tay xoa tròn thật nhẹ từ trong ra ngoài lên đôi mắt đã nhắm lại, khoãng 20 vòng.

Bài tập 2: Nhắm, mở hai mắt liên tục 20 lần. Sau đó, nháy mắt thêm 20 lần nữa.

Bài tập 3: Bạn ngồi trên ghế, giữ thẳng lưng, đầu, cổ. Từ từ liếc đưa 2 mắt tối đa về bên phải, sau đó liếc đưa 2 mắt tối đa về bên trái, rồi đưa lại bên phải, thực hiện lặp lại động tác này 10 lần và phải cố gắng giữ nguyên đầu, cổ, vai… khi tập. Tương tự, thực hiện động tác đưa mắt nhìn lên thật cao phía trên đỉnh đầu, rồi đưa xuống thật thấp bên dưới, luân phiên lập lại khoảng 10 lần.

Bài tập 4: Thực hiện liếc hai mắt theo đường chéo bằng cách chọn 4 điểm: hai điểm trái phải trên trần nhà và hai điểm trái phải dưới sàn nhà. Đưa mắt theo đường chéo trên trái, dưới phải, lên xuống 10 lần ↘↖. Sau đó, đánh mắt theo chiều ngược lại theo đường chéo trên phải, dưới trái cũng 10 lần ↗↙.

Bài tập 5: Thực hiện xoay tròn hai mắt theo chiều kim đồng hồ qua 4 điểm trên 10 lần. Sau đó đổi chiều lại.

Ngoài ra, để bảo vệ đôi mắt lâu dài, bạn phải đảm bảo nơi làm việc, góc học tập luôn đủ sáng, không cho ánh sáng chiếu thằng vào màn hình. Hiện có nhiều cơ quan, đơn vị đã trang bị thêm đèn bàn cho nhân viên. Nếu dùng máy tính ở nhà, bạn cũng nên trang bị thêm đèn bàn để sử dụng.

Để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt từ bên trong, bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nên ăn nhiều loại củ quả có màu đỏ như cà rốt, cam, chuối, bí đỏ… trứng, sữa, cá và thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo, bổ sung dầu cá, Vitamin A, D, Omega 3…

Với những kinh nghiệm trên, Huongdanabc.xyz hy vọng các bạn sẽ luyện tập thường xuyên để có một đôi mắt sáng, khỏe, đẹp.
 

5 316
Xem thêm chủ đề:
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!