Hướng dẫn cách làm cá chép om dưa ngon miệng, không tanh
Cá chép om dưa là một món ngon dễ làm nhưng không phải ai cũng biết cách làm cá chép om dưa ngon mà không tanh. Tiết trời se lạnh mưa phùn thế này mà được thưởng thức món cá chép om dưa thì quá tuyệt luôn nhỉ. Nào chúng ta cùng làm ngay nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá chép khoảng 1kg
- 500g dưa muối
- 3 quả cà chua chín đỏ, 1 quả ớt sừng
- 1 củ hành khô, 1 cây hành lá, 1 nắm thì là]
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Cá chép sau khi mua về bạn làm sạch, đánh vảy, chặt vây, bỏ mang, bỏ ruột rồi xát muối cho bớt mùi tanh hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp đó, bạn dùng dao sắc khứa 2 đường chéo trên mình cá để cá nhanh chín và ngấm gia vị.
- Dưa muối rửa qua 2 lần với nước lạnh cho sạch và bớt vị chua
- Hành khô bó vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
- Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái múi cau
- Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, thái khúc 3cm.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ
Cách làm cá chép om dưa
Bước 1: Rán cá
Sau khi sơ chế cá xong, bạn bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào, đun sôi dầu ăn rồi cho cá vào rán vàng đều 2 mặt.
Cá chiên chín vàng, bạn vớt ra đĩa để riêng sang 1 bên.
Bước 2: Xào dưa, cà chua
Tận dụng chảo rán cá vừa rồi, bạn cho thêm 3 thìa dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi, bạn cho cà chua và dưa muối vào xào chung, nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
Bước 3: Om cá
Dưa và cà chua chín tới, bạn cho thêm 1 bát con nước vào, đun sôi rồi cho cá rán vào om cùng. Khi om bạn nhớ đậy vung lại cho cá nhanh mềm và ngấm gia vị.
Khi nồi cá om còn xâm xấp nước, bạn cho thì là, hành lá và ớt đã sơ chế trước đó vào rồi om thêm 1 phút nũa thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món này mà ăn kèm bún và nước sốt để chấm rau sốt thì ngon tuyệt luôn nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!