Hướng dẫn làm gà hấp lá chanh thơm ngon đúng điệu
Từ xưa dân gian đã có câu “con gà cục tác lá chanh - con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi” để ám chỉ sự cần thiết của gia vị thích hợp đối với món ăn. Đúng như lời các cụ đã nói, nếu nấu thịt gà thì không còn gì hợp hơn lá chanh nữa và hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách chế biến món gà hấp lá chanh đơn giản mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà cùng hương thơm của lá chanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngà nguyên con: Bạn chọn 1 con gà non khoảng từ 1-1,3kg thôi nhé. Nếu chọn được gà lai gà ri thì càng tốt vì thịt gà này hấp lên thì ngon nhất đó ạ.
Gia vị: 1 nắm lá chanh, 1 thìa bột nghệ vàng, 2 quả chanh, 3 quả ớt, 1 thánh gừng và dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, đường, ớt, bột ngọt, nước mắm.
Sơ chế:
Lá chanh bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó lấy 1 nửa đem thái chỉ, nửa còn lại thì vò nhẹ cho dậy mùi thơm.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm hoặc giã nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái lát mỏng. Chanh rửa sạch, bổ đôi.
Gà bạn làm sạch, để nguyên con rồi khử mùi bằng gừng giã nhuyễn cùng nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Tiếp đó, bạn dùng tăm nhọn hoặc kim châm đều vào khắp mình gà để khi hấp nhanh chín và không bị nứt da. Ướp gà với muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu mè, tỏi băm trong khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Cách làm món gà hấp lá chanh
Sau khi sơ chế và ướp gà xong, bạn bắc nồi hấp lên bếp và đổ nước vào, bật ga lên và đun sôi.
Đặt nồi hấp gà lên. Phần nồi hấp gà này bạn trải lá chanh đã vò nát xuống đáy nồi, sau đó đặt gà lên trên và rắc ½ lá chanh thái lát lên trên mình gà.
Tiếp đó, bạn đậy vung lại và hấp cách thuỷ trong khoảng 40 phút cho gà chín.
Khi thấy gà đã dậy mùi, bạn kiểm tra xem gà đã chín kỹ chưa và nhấc gà ra khỏi nồi hấp, phết bột nghệ lên trên mình gà cho gà có màu vàng đẹp mắt và chặt miếng vừa ăn sau đó bày gà ra đĩa và rắc nốt số lá chanh thái sợi còn lại lên trên.
Vậy là món thịt gà hấp đã xong rồi nhé. Giờ thì đến lúc làm gia vị chấm – phần không thể thiếu được của món ăn này. Làm muối chấm gà rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho 1 chút muối ra đĩa nhỏ, thêm chút tiêu, vài sợi lá chanh, chút ớt cắt lát và vắt nước chanh vào là xong rồi nhé.
Chỉ tốn chút công phu thôi là chúng ta đã có ngay một đĩa gà hấp lá chanh thơm ngào ngạt rồi. Món ăn này vừa thích hợp trong bữa ăn gia đình, vừa là mồi nhậu cho ông xã và bạn bè lai rai cũng rất hợp. Bạn hãy lưu công thức này lại và trổ tài với ông xã và chiêu đãi bạn bè nhé!