Hướng dẫn cách nấu món ếch om chuối đậu đơn giản mà ngon
Thịt ếch là một loại thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng, lại có tác dụng bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Các món ăn được chế biến từ thịt ếch cũng rất phong phú và Huongdanabc.xyz xin đóng góp thêm 1 món ăn được làm từ thịt ếch là món ếch om chuối đậu cực ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt ếch đã làm sạch
- 200g thịt ba chỉ
- 3 bìa đậu phụ
- 2 quả chuối xanh, 1 củ nghệ, 1 củ hành, 1 quả ớt
- 1 mớ rau tía tô, 15 cái lá lốt
- 200ml bỗng rượu
- Gia vị: hạt nêm, mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ếch mua về bạn rửa sạch với rượu và nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh sau đó vớt ra, để ráo nước, chặt riêng phần chân, thân và đùi ếch.
- Chuối xanh gọt bỏ lớp vỏ xanh mỏng ở ngoài, rửa sạch, thái lát tròn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho hết nhựa đen
- Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá tía tô và lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cafe bột canh, nửa thìa cafe bột ngọt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Tiếp đó, bạn đem ướp phần chân và thân ếch với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu, nửa phần nghệ băm nhỏ và 1 ít ớt trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi băm nhỏ, vê viên tròn.
- Phần đùi ếch bạn ướp với 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa tiêu và phần nghệ, ớt còn lại trong khoảng 15 phút cho đùi ếch ngấm gia vị.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn
Cách làm món ếch om chuối đậu
Bước 1: Rán đậu phụ
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu tiến hành làm món ếch om chuối đậu. Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng dầu ăn rồi cho đậu phụ vào rán vàng giòn 2 mặt.
Bước 2: Rang thịt ba chỉ
Khi rán đậu phụ xong, bạn vớt đậu phụ ra, để ráo dầu rồi tận dụng luôn cái chảo đó cho đậu phụ vào rang cháy cạnh.
Bước 3: Xào đùi ếch
Rang thịt xong, bạn xúc thịt ra bát để riêng sang một bên rồi cho thêm 3 thìa dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.
Khi hành dậy mùi, bạn cho đùi ếch vào xào nhanh với lửa lớn cho đùi ếch chín tái thì cho chuối vào xào cùng.
Bước 4: Làm ếch om chuối đậu
Sau khi cho chuối vào xào chung khoảng 2 phút, bạn cho thêm 1 bát nước lọc vào, đun sôi rồi thả thịt ếch viên, thịt ba chỉ rang cháy cạnh và đậu rán vào, đun sôi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Nước sôi, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục om cho đến khi chuối chín mềm thì cho 200ml bỗng rượu vào, đun sôi lại rồi cho lá lốt và tía tô vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
Trên đây là cách nấu món ếch om chuối đậu mình vẫn thường hay làm. Với cách nấu này, món ăn sẽ có hương vị ngọt thanh với nước dùng vàng ươm và mùi thơm hấp dẫn, nhất là phần nước sốt chan với cơm thì tuyệt vời luôn nhé. Món ăn này rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và dễ làm, bạn còn ngại gì mà không thực hiện ngay nào?
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!