Hướng dẫn làm món tôm hấp sả chanh thơm ngon tại nhà
Tôm là loại thực phẩm được nhiều chị em lựa chọn bởi thành phần dinh dưỡng cao và không nhanh chán, rất thích hợp đối với trẻ em và mọi đối tượng trong gia đình. Có nhiều món ăn được chế biến từ tôm như rang, hấp, luộc, chiên và hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món tôm hấp sả ớt thơm ngon bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Tôm sú to: 500g; sả 50g, 1 nắm lá chanh, 2 trái ớt, chanh 1 quả, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Sơ chế
Tôm mua về bạn rửa sạch, cắt bớt râu và chân, lấy phân tôm ở đầu và rút sợi chỉ đen trên lưng tôm ra cho thịt tôm hết hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
Sả bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái lát. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.
Lá chanh rửa sạch, vài lá thái chỉ, còn lại thì vò nát.
Ớt sừng bỏ cuống, tỉa hoa.
Ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu sau đó đó bạn cho sả, lá chanh, gừng vào xóc đều với tôm rồi để khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.
Trong thời gian chờ ướp tôm, bạn có thể tranh thủ làm muối tiêu chanh ăn kèm. Cách làm như sau: Bạn cho 1 thìa muối, ¼ thìa bột ngọt, ¼ thìa tiêu và 1 thìa nước cốt chanh vào bát sau đó trộn đều để chấm tôm.
Cách làm món tôm hấp sả chanh
Tôm ngấm gia vị, bạn bắc nồi hấp lên bếp, lót lá chanh vò nát dưới đáy nồi sau đó cho tôm lên trên và hấp trong khoảng 10 phút cho tôm chín. Bạn không nên hấp quá lâu nhé vì tôm hấp quá lâu sẽ bị bở và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Tôm chín, bạn xếp tôm ra đĩa, cho phần lá chanh, gừng, sả và trang trí ớt sừng lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt;
Như vậy là chúng ta đã làm xong món tôm hấp sả chanh đơn giản, thơm ngon rồi đó. Thịt tôm hấp có vị nhạt nhẹ, vừa ăn. Vị tôm ngọt dai hòa quyện với vị cay nồng của gừng, sả và hương thơm đặc trưng của lá chanh khiến món tôm hấp thêm đậm đà, thanh mát.
Chúc các bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng nhé!