Hướng dẫn cách làm món ngao xào sả ớt thơm ngon tai nhà
Là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà có giá thành vô cùng rẻ, ngao thường được các chị em lựa chọn để nấu các món canh cho gia đình. Tuy nhiên ngao không chỉ dùng để nấu canh mới ngon mà các món ngao xào, ngao hấp cũng rất tuyệt. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn món ngao xào sả ớt mang hương vị thơm cay đặc trưng nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- Ngao tươi: 1kg
- Ớt sừng: 5 trái.
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
- Sả tươi: 100g.
- Hành khô, tỏi: 50g.
- Hành lá, rau mùi: 100g.
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn, muối.
Lưu ý: khi chọn ngao bạn phải lựa chọn những con ngao còn tươi nguyên để món ăn thơm ngon đúng chuẩn nhé. Tốt nhất khi lựa chọn ngao bạn hãy cẩn thận đánh giá mùi của chúng. Những con ngao để lâu khi ngửi sẽ thấy có mùi hôi khó chịu đó ạ.
Sơ chế
Ngao sống ở nơi bùn đất nên khi mua về chúng ta nên ngâm ngao trong nước có pha chút muối và cho thêm 2 trái ớt sừng giã nhỏ vào để trong 2 tiếng cho ngao nhả hết đất bẩn và chất nhớt. Ngâm xong, bạn vớt ngao ra rổ, rửa sạch và để ráo nước.
Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái chỉ.
Sả bóc vỏ già, rửa sạch, băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Hành lá, rau mùi nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch cùng nước muối pha loãng cho bớt hoá chất sau đó để ráo, thái nhỏ. Riêng rau mùi bạn để lại vài cọng để trang trí nhé.
Hành khô bóc lớp vỏ lụa già, rửa sạch, băm nhỏ.
Cách làm món ngao xào sả ớt
Ngao sau khi làm sạch bạn cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt ngao rồi đậy vung lại luộc cho đến khi ngao há miệng hết là được.
Tiếp đó, bạn đổ phần nước luộc ngao ra một tô riêng và nhớ chỉ chắt lấy phần nước luộc ngao sạch màu nước gạo thôi nhé, phần nước dưới đáy có cặn bạn bỏ đi. Tiếp đó, bạn tách lấy phần thịt ngao, bỏ vỏ và rửa sạch thịt ngao để loại bỏ bùn đất và các chất bẩn.
Sơ chế xong thịt ngao, bạn phi thơm hành, tỏi, sả băm nhỏ, gừng thái chỉ, sả băm nhỏ với dầu ăn rồi cho tiếp 1 thìa nhỏ ớt bột vào cho thơm.
Khi hành sả dậy mùi, bạn cho vào chảo ½ bát nước ngao luộc cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt rồi bật lửa lớn chờ nước sôi.
Nước sôi, bạn cho thịt ngao vào đảo đều và nhanh tay với lửa lớn, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn sau đó chờ nước sôi lại thì cho thêm chút tiêu, hành lá, rau mùi thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong món ngao xào sả ớt hấp dẫn rồi đó. Giờ bạn chỉ cần múc thịt ngao ra đĩa, dàn đều và trang trí bên trên vài lát ớt thái chỉ và ít cọng rau mùi nữa là xong.
Món ăn này rất thích hợp cho những bạn thích ăn cay và chỉ cần nghe tên thôi đã thấy thèm rồi đó ạ. Vị thịt ngao ngọt ngọt, ớt cay cay, sả thơm lừng hoà quyện cùng nhau tạo nên một món ăn thơm ngon đầy hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!