Hướng dẫn cách xào cà tím thịt băm thơm ngon béo ngậy tại nhà
Cà tím là một loại thực phẩm quen thuộc rất giàu chất dinh dưỡng và có giá thành khá rẻ. Cà tím có thể phối hợp với nhiều món ăn trong đó có thịt lợn. Theo đánh giá của mình thì cà tím xào thịt bằm là một món ăn khá ngon, bổ, rẻ và có hương vị vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn nào chưa từng được ăn và chưa biết cách làm món này thì hãy cùng làm theo với mình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món này cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị khoảng 200g thịt nạc thăn, 100g thịt ba chỉ và 3 trái cà tím.
Bạn nên đi chợ vào buổi sáng để chọn được thịt và cà tím tươi ngon nhé. Nếu chọn được cà mới hái vào buổi sáng thì càng tốt vì cà này là ngon và ngọt nhất đấy ạ.
Gia vị: Hành khô, tỏi khô, hành lá, rau mùi, ngò gai, ớt sừng, bột năng, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, muối, đường, tiêu bột.
Sơ chế
Hành, tỏi khô bạn nhặt sạch vỏ, băm nhỏ và để riêng từng loại.
Hành lá, rau mùi, ngò gai bạn nhặt bỏ rễ và phần lá héo úa, rửa sạch và để ráo nước. Để lại một ít rau mùi để trang trí còn lại bạn thái nhỏ và để riêng từng thứ.
Thịt heo bạn rửa sạch với một ít nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi ướp cùng với hành và ½ phần tỏi băm nhỏ cùng các gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Cà tím bỏ cuống, rửa sạch và thái lát hoặc cắt khúc tuỳ thích. Trong lúc thái hoặc cắt khúc cà bạn nên thả luôn phần cà này vào chậu nước muối pha loãng để cả không bị thâm nhé. Cà này bạn ngâm trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra rổ và để thật ráo nước để khi xào cà thơm ngon và giòn, không bị chát.
Ớt sừng bạn rửa rửa sạch, 2 trái thái lát để làm nước chấm, 2 trái còn lại bạn thái chỉ để xào cùng món ăn.
Cách nấu món cà tím xào thịt băm
Đầu tiên để xử lý cà tím, bạn cho cà tím đã ráo nước vào chảo dầu chiên thật nhanh trong khoảng 2-3 phút rồi lấy ra, tiếp tục cho vào nồi nước đang sôi luộc thêm 3 phút nữa rồi mới vớt ra rổ, để ráo. Cách làm này giúp cà tím khi xào có độ săn, bóng, ngon và không bị bám dính nhiều dầu trong quá trình chế biến.
Tiếp đó bạn phi thơm phần tỏi băm nhỏ còn lại cùng một chút ớt bột cho dậy mùi rồi cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào với lửa lớn cho đến khi thịt chín, săn và tơi đều thì cho nửa bát con nước có hoà 1 thìa bột năng vào.
Nước sôi, bạn cho phần cà tím đã sơ chế vào và đảo đều tay cho đến khi sôi lại thì bạn nêm nếm thêm gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt vào cho vừa ăn. Lưu ý, vì cà tím rất hút gia vị nên bạn chỉ cho nhạt thôi nhé.
Lúc này, bạn tiếp tục đảo đều tay trong khoảng 1 phút cho cà và thịt quyện đều với nhau sau đó cho hành lá, rau mùi, ngò gai thái nhỏ vào rồi tắt bếp và cho ra đĩa. Bạn có thể trang trí đĩa cà tím xào thịt băm này bằng một vài cọng rau mùi hoặc ớt tươi cho đẹp mắt.
Như vậy là chúng ta đã làm xong món cà tím xào thịt băm rồi đấy. Món ăn này có vị ngọt thơm bóng nuột rất hấp dẫn, ăn ngay lúc nóng với cơm thì đưa cơm không gì sánh bằng bạn nhé.
Chúc các bạn thành công với món ăn mới lạ độc đáo này!