Hướng dẫn nấu món chả ốc nướng lá lốt thơm ngon cho gia đình

Hướng dẫn món chả ốc nướng lá lốt thơm ngon cho gia đình

Đối với những bạn thích các món ăn đồng quê thì chắc sẽ khó quên được hương vị của món chả ốc nướng lá lốt thơm lừng. Món ăn này thường xuất hiện ở các quán ăn Quê nhưng nếu bạn thích và muốn “mang” nó về nhà thì hãy tham khảo công thức chế biến món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc nhồi: 1kg
  • Giò sống: 300g
  • Lá lốt: 1 mớ nhỏ
  • Hành khô, ớt, gừng, mộc nhĩ.
  • Gia vị: Bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn
  • Que xiên: 10-15 chiếc
  • Khi chọn ốc bạn nên chọn những con còn tươi sống, khi thả trong nước bị chìm chứ không nổi lên để tránh mua phải ốc chết nhé.

Sơ chế

  • Ốc mua về bạn nên ngâm ngay với nước muối cùng vài lát ớt trong khoảng 30 phút cho ốc nhả bớt chất bẩn và nhớt trong miệng ra nhé. Như vậy thịt ốc sẽ sạch hơn và bớt tanh hơn.
  • Tiếp đó bạn cho mộc nhĩ vào ngâm với nước nóng khoảng 5 phút cho nở ra rồi rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Lá lốt ngắt cuống, rửa sạch rồi để ráo nước, chỉ để ra 2-3 lá thái nhỏ là được.
  • Còn que xiên, với món ốc nướng này phải nướng bằng than hoa nên trước khi nướng bạn ngâm que xiên với nước sạch cho ướt để que xiên không bị cháy nhé.

Cách làm món ốc nướng lá lốt

cách làm món chả ốc nướng lá lốt, món ăn ngon, món ăn hằng ngày

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu và thấy ốc nhả hết chất bẩn ra rồi, bạn cho ốc vào xoong đổ nước ngập mặt ốc rồi luộc chín.

Ốc chín, bạn vớt ốc ra và cách vỏ lấy thịt ốc riêng ra bát sau đó rửa sạch ốc với bát nước muối pha loãng có cho thêm ít nước cốt chanh cho hết mùi hôi rồi để ráo, thái nhỏ.

Thái ốc xong, bạn cho thịt ốc đã thái vào một cái bát tô sau đó cho thêm hạt tiêu xay, giò sống, lá lốt thái nhỏ cùng ớt băm, hành khô và hạt nêm trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị.

Ướp thịt ốc xong, bạn cho hỗn hợp trên vào máy xay rồi xay nhuyễn, mịn sau đó cho ra bát.

Xay ốc xong, bạn dải lá lốt ra mâm, rồi cho hỗn hợp ốc vừa xay ở trên vào cuộn tròn lại rồi xếp ra đĩa. Tiếp đó, bạn xếp 4 miếng chả lại với nhau và dùng que xiên nhọn xiên qua để cố định lá lốt nhé. Bước này khá đơn giản và bạn cứ thực hiện tiếp như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.

Làm xong tất cả, bạn cho tất cả các que xiên chả ốc lá lốt lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp nướng than hoa. Trong quá trình nướng bạn lưu ý cho lửa vừa thôi nhé, đừng để lửa quá to que và lá lốt sẽ bị cháy sạch đó ạ.

Khi nướng bạn cũng nhớ đảo đều các que xiên cho chín đều các mặt nhé. Còn nếu chả ốc bị khô quá thì bạn cứ phết lên chút dầu ăn lên trên lá lốt là được.

Ốc chín và toả mùi thơm, bạn bày chả ốc nướng lá lốt lên đĩa và trang trí thêm chút rau sống là thưởng thức được ngay. Với món chả nướng lá lốt này, hương vị thơm lừng của lá lốt hòa quyện cùng gia vị và thịt ốc giòn ngon sẽ tạo nên một bữa ăn lạ miệng đầy hấp dẫn cho gia đình bạn.

5 1224
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!