Món cá là món có rất nhiều các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhưng làm thế nào để cho món cá bớt tanh hấp dẫn được mọi người thì không phải ai cũng biết. Hôm nay huongdanabc.xyz xin hưỡng dẫn các bạn cách làm cho cá hết mùi tanh khi nấu.
Mẹo làm cho cá hết mùi tanh khi nấu
Món cá vốn ngon và hấp dẫn nhưng do nó quá tanh nên có nhiều người không thích. Nhất là khi thời tiết đang chuyển đông các món ăn đều nhanh nguội dẫn đến tanh khó ăn. Đừng quá lo lắng có rất nhiều cách giúp bạn giảm được mùi tanh của cá. Nhưng cách nào đơn giản dex làm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!
1. Sơ chế cá
Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, bỏ vây, nhất là việc bỏ màng đen trong bụng (phần đen này chính là nguyên nhân khiến cho cá bị tanh hơn), sau khi mổ rửa sạch thì bạn cắt khúc rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.
- Đối với những con cá chép thì ở hai bên sườn có một sợi gân trắng và chính sợi gân này là nguyên chính khiến tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cần phải cắt sát mang một chút như thế mới thấy được đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.
- Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú thì bạn cần phải nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.
- còn đối với các con cá như cá chê, chuối, trạch,... thì bạn nên làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi nào thấy không còn nhớt là được. Khi cá đã sạch nhớt thì bạn mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.
2. Rửa cá
Khi sơ chế cá đã sạch bạn bắt tay vào công việc đó là rửa cho sạch cá. Dể các sạch hơn và bớt mùi tanh bạn có thể ngâm trong nước vo gạo chừng khoảng từ 10 đến 15 phút. Rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
hay bạn cũng có thể ngâm cá vào gừng và rượu. Bởi ở trong rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cho cá khử được hết mùi tanh, đảm bảo giúp cho món cá giảm bớt được khá nhiều mùi tanh.
Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá trong dung dịch nước muối pha loãng hay nước cốt chanh tươi. Như thế giúp cá rửa sach nhớt và hết được mùi tanh. Nhưng lưu ý không nên ngâm cá quá lâu sẽ làm mất đi mùi tươi của cá.
3. Tẩm ướp cá
Tẩm ướp cá là quá trình vô cùng quan trọng giúp món cá ngon hơn và giảm bớt được hẳn mùi tanh. Vì thế mỗi một kiểu nấu có một kiểu ướp riêng biệt.
Nếu như món canh cá nấu thì bạn nên thêm mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... để làm bớt mùi tanh.
Chú ý đến việc cho gừng vào cá thì bạn nên để cho cá sôi chín hãy cho gừng vào cùng thời điểm với cá vì thịt cá sau khi bị nóng,
Cách làm tốt nhất là sau khi cho mỡ thì bạn nên cho cá vào trước, rồi để cho cá nóng lên, sau khi chất protein ngưng kết tủa mới nên cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh. Trong quá trình nấu dùng các loại quả chua cho vào như khế hay sấu cũng giảm bớt được mùi tanh khá là đáng kể.
4. TRong quá trình nấu
Tưởng chừng chỉ cần rửa sạch và ướp cá là hết mùi tanh nhưng quá trình nấu cũng có ảnh hưởng đến việc cá có còn nhiều mùi tanh hay không. Để món cá giảm bớt hẳn được mùi tanh thì trong quá trình nấu món cá không nên đậy nắp nồi lại. Như thế sẽ giúp mùi tanh của món cá thoát hết ra ngoài.
Như vậy chỉ với 4 bước cũng khá là đơn giản giúp cho bạn có được món cá vô cùng ngon hấp dẫn bớt được hẳn mùi tanh nhưng không bị mất chất. Chúc các bạn thực hiện thành công và nhớ nhấn theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều những mẹo hay hơn nữa nhé!