Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp ngon

Hướng dẫn cách làm thịt trâu gác bếp ngon tại nhà

Thịt trâu gác bếp hay còn được gọi là thịt trâu hun khói, là món ăn đặc sản của đồng bào miền núi cao Tây Bắc. Món này bắt nguồn từ phong tục dự trữ thức ăn của đồng bào miền núi trong những ngày giá rét hay dùng để đãi khách trong những ngày lễ tết, giỗ chạp.

Cách làm món thịt trâu gác bếp không khó nhưng yêu cầu phải có kinh nghiệm, vì không phải người nào làm cũng thành công ngay. Điều đáng nói là, món này chắc chắn chỉ có nhà bạn nào ở quê có bếp củi mới làm được thôi còn nếu nhà bạn có bếp ga thì có thể chuyển sang làm thịt trâu khô, tuy không có mùi khói, nhưng ăn cũng rất ngon.

Bây giờ thì chúng ta nói về món thịt trâu hun khói truyền thống nhé. Cách này mình tham khảo người dân miền núi tỉnh Sơn La và được người ta mách cho. Vì thấy món ăn này khá ngon và nhất là khi lai rai cạn chén thì càng tuyệt nên mình đã ghi nhớ, hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn công làm như sau:

cách làm món thịt trâu gác bếp, món ăn ngon, món ăn nhậu

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt trâu tươi: 1kg. Bạn chọn miếng thịt thăn ở vùng bắp, vai hoặc lưng con trâu để được thịt ngon.

Ớt, gừng, lá mắc khén (1 loại hạt tiêu rừng)

Muối

Sơ chế

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Lá mắc khén rửa sạch, giã lọc lấy nước.

Thịt trâu bạn rửa sạch, để ráo nước sau đó lóc từng thớ thịt ra thành miếng hình con chì to. Tiếp đó, thái dọc thớ thịt và ướp với ớt, muối, gừng và nước lá mắc khén khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.

Cách làm món thịt trâu gác bếp

Sau khi ướp xong gia vị, bạn treo thịt trâu lên gác bếp hun khói bằng than, củi. Nếu nướng trong lò vi sóng, bạn nướng trong khoảng 30 phút cho thịt khô lại rồi đập dập, xé nhỏ.

Món thịt trâu gác bếp khi ra lò sẽ có màu đen lánh, bên trong thớ thịt có màu đỏ và có vị ngọt hoà quyện với mùi thơm đặc trưng của các gia vị rất thơm. Vì món này khá dai nên trước khi ăn bạn nên hấp cách thuỷ lại khoảng 10 phút cho thịt mềm.

Trong không khí của những ngày thu se mát này, nếu được nhâm nhi chén rượu ngô cay nồng cùng với những sợi thịt trâu gác bếp thơm thơm dai dai này thì tuyệt quá phải không các bạn? Chúc các bạn thành công nhé!

 

5 257
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất

Fanpage HuongdanABC.xyz

Hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ một "hướng dẫn" mới nào bạn nhé!