Hướng dẫn cách chế biến món thịt chuột đồng ăn ngon nhớ mãi
Chuột đồng từ lâu đã là một món ăn đồng quê được ưa thích. Có nơi thịt chuột đã trở thành đặc sản và là món ăn được bày bán công khai.
Chuột đồng từ lâu đã là một món ăn đồng quê được ưa thích. Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Thịt chuột nướng, chuột rô ti và chuột xào sả ớt cũng là một món ăn đặc sắc từ thịt chuột.
Vào mùa lúa chín, sau khi tổ chức dặm cù bắt chuột hoặc đi săn chuột về, người ta xúm nhau đun nước cho sôi, trụng chuột vào chảo nước, lột da cho sạch, lộ ra lớp thịt chuột trắng phau đem treo lên cho ráo nước, chặt bỏ đầu, đuôi, chân... Hoặc cũng có một cách làm thịt chuột khác là đem đốt rơm dạ rồi ném chuột vào thui như thui thịt chó. Sau khi làm sạch, chặt thịt chuột thành từng miếng vừa miệng, ướp tỏi, bột ngọt, đường, muối, ngũ vị hương, nước tương... độ chừng 5 phút cho thấm.
Xong đâu đó, bắc chảo lên bếp, để thật nóng, cho mỡ, phi tỏi thật vàng, thơm, đổ xả ớt giã nhuyễn vào xào liên tục đến khi se lại mới cho thịt vào đảo đều tay. Khi thịt chín múc ra dĩa, rắc tiêu, đậu phộng lên. Dùng khi thịt còn nóng thì mới ngon tuyệt - không thua gì món ngon "chốn cung đình".
Ở đất Kinh Bắc, nổi tiếng nhất vẫn là thịt chuột Đình Bảng. Ngoài thịt chuột xào xả ớt, hiện nay thịt chuột còn chế biến được các món khác như chuột luột rắc lá chanh thái nhỏ, chuột xào với đậu phụng và hành lá ăn với bún, chuột ram kho rịn chấm múi chanh hay nước mắm dầm ớt, chuột nấu đong, chuột giả cầy, và chuột sốt cà chua, rất đa dạng cho thực khách thưởng thức.
Ai có cơ hội về những miền quê dân dã như làng Ðình Bảng, hay một số xã của Hưng Yên mà không thấy sợ hãi món này hãy thử xem nhé.
Đỗ Linh